Review 'Premium Rush'

posted on 23 Nov 2012 23:37 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Premium Rush เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นจากผู้กำกับ David Koepp ที่แม้ชื่ออาจฟังดูไม่คุ้น แต่เขาอยู่ในวงการมานานและผ่านงานเขียนบทมาหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Jurassic Park,  Mission: Impossible, Panic Room, Spider-Man,  War of the Worlds,  Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull,  Angels & Demons และกำลังเป็นผู้เขียนบท Jack Ryan ด้วย หากเห็นลิสต์สุดยาวที่กล่าวไปก็คงวางใจได้ว่าเขาสามารถคุมงานภาพยนตร์แอ็คชั่นได้ไม่เลวเลย แม้ว่า Premium Rush จะมีปัญหาสู้คดีเรื่องการคัดลอกบท ล้าช้ามาเป็นปีกว่าจะชนะคดีและได้ฉายในที่สุด แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังตอบโจทย์ในตัวเองได้ดี และเป็นความบันเทิงชิ้นดี Premium Rush ว่าด้วยเรื่องของไวลี่ นักปั่นจักรยานส่งของที่เข้าไปพัวพันกับการยื้อแย้งซองจดหมายซองหนึ่ง และโดนตามล่าของตำรวจจากวีรกรรมมากมายที่เขาสร้างระหว่างหลบหนี
 
หากพูดกันเจาะลึกถึงด้านบทแล้ว บทภาพยนตร์ของ Premium Rush ไม่ได้ใหม่อะไรเลย หนังเล่นเหตุการณ์เดิมๆที่ถูกเล่ามาแล้วไม่รู้กี่ครั้ง และที่แห้งแล้งมากๆคือเราไม่สามารถจับประเด็นอะไรมาคิดต่อจากเรื่องนี้ได้เลย ตัวละครที่ถูกพูดถึงอย่างบางๆจนไม่ได้รู้สึกเอาใจช่วยใครเป็นพิเศษ หนังเล่นเรียลไทม์หลายครั้งทำให้เรื่องเดินช้า และการผูกเหตุการณ์ที่ดูจงใจยิ่งทำให้หนังไม่สมเหตุสมผล เมื่อดูจบแล้วก็จบเลย ทว่าทีเด็ดที่ทำให้หนังสอบผ่านกลับไม่ใช่ตัวบท และเป็นการมันส์ฮาที่คิวบู้คิวปั่นจักรยานที่ถูกจัดวางมาให้ดูใหม่มากๆ ฉากไล่ล่าฉากผาดโผนทั้งหลายดูสนุกและลุ้นจนแทบก้นไม่ติดเก้าอี้ ขณะที่สองนักแสดงนำอย่าง Joseph Gordon-Levitt กับ Michael Shannon ต่างก็สามารถพยุงหนังเอาไว้ได้สบายๆ ด้านโปรดัคชั่นอาจไม่ได้ใหญ่โต แต่การลำดับเรื่องและการตัดฉากก็ทำให้หนังดูน่าติดตามมากขึ้น แม้ว่าจุดสำคัญในหนังมันไม่ได้เร้าใจหรือใหญ่โดอะไรเลย ต้องชื่นชมทิศทางการเล่าที่ทำให้พลอตแสนธรรมดาออกมาดูดีได้
 
Premium Rush คงจะไม่ใช่หนังที่เป็นอาหารความคิดของนักชมภาพยนตร์หลายๆคน จริงๆแล้วมันเป็นอาหารฟาสฟู้ดชีสซี่ด้วยซ้ำไป แต่หลายๆครั้งเราก็เลือกกินมันแทนที่จะกินอาหารที่ดีที่ต่อสุขภาพ เพราะมันอร่อยเพลิดเพลินจนมองข้ามข้อเสียไปได้ไม่ยาก
 

Comment

Comment:

Tweet

Links