Review 'Red Dawn'

posted on 20 Nov 2012 23:56 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Red Dawn เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นยุคปี 80 ที่ถูกหยิบเอามารีเมคใหม่อีกครั้ง หนังว่าด้วยเรื่องของของกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องมาจับปืนรบ เมื่อประเทศอเมริกาถูกจู่โจมและโดนยึดจากกองกำลังเกาหลีเหนือซึ่งกลายเป็นภัยคุกคามของโลก ฉบับเก่าเป็นรัสเซีย และฉบับใหม่เคยเป็นจีนแต่ด้วยปัญหาการตลาดทำให้ต้องเปลี่ยนเป็นเกาหลีเหนือแทน ขณะที่ต้นฉบับปี 1984 เองก็ดูเป็นหนังที่ไม่ได้รับความนิยมนัก แถมไม่ได้ทำเงินทะลุยอดซักเท่าไหร่ มันก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมผู้สร้างถึงเลือกหยิบเอา Red Dawn มาเล่าใหม่อีกรอบ จะเป็นการตีความใหม่หรือเล่าให้เข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้น ซึ่งหลังจากชมแล้วก็พบว่าไม่ใช่ทั้งคู่ หนังเปิดไตเติลด้วยปัญหาการเมือง, ความคุกคามข้ามแดน และเรื่องของเทคโนโลยีที่มีบทบาทในการควบคุมระบบในอเมริกามากเกินไป ทว่าเมื่อหนังเริ่มเรื่องก็ย่อขนาดโปรดัคชั่นมาเล่าในเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งแทน ซึ่งมันคงไม่มีปัญหาเลยหากหนังยังเล่นประเด็นใหญ่ๆโดยใช้เมืองนี้เป็นตัวแทน ทว่าเมื่อโปรดัคชั่นถูกลดขนาดลง ประเด็นต่างๆก็ถูกย่อลงไปด้วย
 
บทหนังของ Red Dawn มาแบบง่ายๆและก็ไปอย่างง่ายๆ หลายๆครั้งที่เหตุการณ์อย่างเกาหลีเหนือยึดอเมริกา, กลุ่มวัยรุ่นกลายเป็นทีมรบเก่งกาจในไม่กี่เดือน, บทบาทและความขัดแย้งของตัวละคร, ความเป็นฮีโร่ของกลุ่มวัยรุ่นที่เรียกตัวเองว่าวูฟเวอร์รีน ทั้งหมดนี้มันดูไม่น่าเชื่อถือเอาเสียใจ หนังเดินเรื่องราบเรียบ แม้จะดูได้เรื่อยๆไม่สะดุดเท่าไหร่ แต่มันนิ่งเกินไปเสียหน่อย ด้วยความที่การดำเนินเรื่องมันเล่าเร็วมาก ขึ้นบวกลงลบสลับอารมณ์เป็นว่าเล่น ทำให้ไม่อินกับตรงไหนเลยซักจุด นอกจากหนังจะทิ้งประเด็นต้นเรื่องไปแล้ว เรื่องก็วนเวียนอยู่กับกิจกรรมของกลุ่มวูฟเวอร์รีน ทิ้งความเป็นไปในเมืองและฝั่งตัวร้ายไปอย่างสิ้นเชิง ขณะที่ตัวละครแทบทุกตัวมีความเป็น Stereotype จ๋ามาก มีด้านเดียวและไม่มีมิติ ทำให้การ coming of age ของบางคนไม่เชื่อถืออีกตามเคย ซึ่งไม่ว่าจะได้ดาราระดับไหนก็คงช่วยอะไรหนังไม่ได้ นอกจากนี้ยังเล่าเรื่องสะเปะสะปะอยู่บ้าง อย่างที่กล่าวไปว่าอารมณ์มันขึ้นๆลงๆตามใจชอบ แม้กระทั่งฉากจบก็ยังขึ้นๆลงๆเหมือนเดิม ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าหากเรียงสถานการณ์ช่วงท้ายดีๆคงจะออกมาดีกว่านี้มาก
 
ทว่า Red Dawn ก็ใช่ว่าจะไม่มีดีซะเลย หากมองมันเป็นหนังแอ็คชั่นไปเลยก็ยังไปวัดไปวาได้ ฉากแอ็คชั่นหรือคิวบู้ไม่ได้ใหม่หรือหวือหวานัก แต่ก็ดูเพลินๆเอามันส์ได้บ้าง โดยรวมแล้ว Red Dawn ไม่ได้มีอะไรให้น่าจดจำนัก เป็น Popcorn Flick ที่ดูผ่านแล้วผ่านเลย
 

Comment

Comment:

Tweet

Red Dawn คะแนนจากเว็บมะเขือเน่า  ได้น้อยมากเลยอ่ะครับ  คงต้องรอดูแผ่นดีกว่า  - -\'

#2 By Oat Summer (103.7.57.18|110.77.217.194) on 2012-11-22 14:00

รอชมครับๆ

#1 By Jota comic D on 2012-11-21 08:41

Links