Review 'Silent Hill: Revelation'

posted on 24 Oct 2012 23:24 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Silent Hill เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมดัง ปล่อยฉบับหนังครั้งแรกในปี 2006 แม้จะได้กระแสตอบรับไม่ดีนัก แต่ส่วนตัวชอบภาคที่แล้ว ความน่ากลัวความลึกลับของเนื้อเรื่องมันชวนให้ติดตาม บวกกับการไขอดีตของชารอนที่เผยสันดานมนุษย์ในเมืองไซเลนต์ฮิวมากขึ้น ทำให้สุดท้ายเรากลับนั่งเชียร์ด้านความมืดมากกว่ามนุษย์ด้วยกันเอง ออกจะสะใจด้วยซ้ำไป กลับมาในภาคสองนี้ก็ยิ่งน่าสนใจว่าเรื่องราวจะต่อกับภาคที่แล้วยังไง ตัวผมเองไม่เคยเล่นเกมจริงๆจังๆ แต่ก็ผ่านตามาบ้าง เนื้อเรื่องของภาคสองยังคงเชื่อมต่อกับภาคแรก และเปิดเรื่องมาค่อนข้างดีทีเดียว ทว่าเมื่อเข้าสู่แอ็คสอง หนังก็อืดและเดินเรื่องช้าเสียจนมาง่ายๆก็ไปง่ายๆ ราวกับกดสูตรให้ผ่านด่านไปเร็วซะอย่างงั้น  'บทความด้านล่างนี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาสำคัญของเรื่อง อาจทำให้เสียอรรถรสได้ เหมาะสำหรับท่านที่ชมภาพยนตร์แล้วเท่านั้น'
 
หนังเริ่มจากชารอนและพ่อของเธอ ใช้ชีวิตย้ายเมืองและหลบหนีใครบางคน คอยเปลี่ยนชื่อและระมัดระวังเป็นอย่างดี โดยบอกเพียงว่าแม่ของเธอยอมติดอยู่ในอีกมิติเพื่อแลกให้ชารอนหนีมาได้ หลายปีผ่านมา Silent Hill กลับยังคงเรียกหาเธอ กลุ่มคนที่ตามตัวชารอนหรือเฮเธอร์ก็ใกล้ตัวมาเรื่อยๆ จนกระทั่งพ่อของเธอถูกลักพาตัวไป เฮเธอร์จึงต้องเดินทางกลับไปไซเลนต์ฮิวอีกครั้ง เพื่อช่วยพ่อของเธอและไขอดีตของตัวเอง ส่วนที่ทำให้หนังว่างเปล่าและน่าเบื่อคือหนังหลุดประเด็นจิตวิทยามนุษย์ของภาคแรกไปแบบสิ้นเชิง และเสียเวลากับการไขปริศนาของเฮเธอร์ที่เล่ามาแล้วในภาคแรก บวกกับปริศนาใหม่ที่เป็นคเวสง่ายแถมยังดูแถอีกด้วย (ประมาณว่าภาคแรกไม่เคยพูดถึง จู่ๆก็ผุดมากันใหญ่ นี่เมืองเดียวกันรึเปล่า?) ขณะที่ด้านแอ็คชั่นถึงจะเยอะกว่าภาคแรก แต่ก็ขาดสเน่ห์ความสยองขวัญไปเลย เพราะศัตรูแต่ละตัวมาแล้วก็ไป นางเอกวิ่งๆหลบๆก็รอด ถ้าเทียบเป็นเกมก็เหมือนด่านแรกๆที่มันง่ายแสนง่าย มีคนมาค่อยช่วยไม่เว้นแต่ละรอบ ตัวละครใหม่นึกจะมาก็มาอย่างเหล่าคนในภาคี ตัวละครที่ได้เดบิวท์มากสุดคงจะเป็นวินเซนต์พระเอกจำเป็นนั่นล่ะ ถึงมาแบบบทมึนๆ น่าเสียดายที่อุตส่าห์เปิดเรื่องไว้ดี แต่มาตกม้าตายที่การเล่าเรื่อง
 
ด้านภาพนั้นถือว่าอยู่ในระดับเยี่ยม ดูดีกว่าภาคแรกพอสมควร น่าแปลกที่บรรยากาศแทบไม่ต่างกัน แต่กลับเล่าอารมณ์ภาพได้ไม่เหมือนกัน ภาคแรกยังดูสยองกว่ามาก ระบบสามมิติของเรื่องนี้ถือว่าดีมาก เน้นยื่นๆเป็นพิเศษ ผงขี้เถ้าฉากเริ่มนี่ทำเอาเคืองตา  Silent Hill: Revelation อาจไม่ใช่หนังภาคต่อที่ดีนัก แต่ถ้าจะดูเอามันส์ก็คงพอไหว
 

Comment

Comment:

Tweet

กะไว้แล้วangry smile

#1 By blueboat on 2012-10-27 23:06

Links