Review 'Lawless'

posted on 16 Oct 2012 23:39 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Lawless ภาพยนตร์อิงเหตุการณ์จริง โดยสร้างดัดแปลงจากนิยาย The Wettest County in the World ของ Matt Bondurant หลานชายของ Jack Bondurant ผู้ซึ่งบรรยายเหตุการณ์ทั้งหมดให้เราฟัง สามพี่น้อง Bondurant ตั้งธุรกิจค้าเหล้าเถื่อนในเขตแฟรงคลินยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  แม้ในระยะแรกธุรกิจไปได้สวยด้วยความร่วมมือของตำรวจท้องถิ่น ทว่าเมื่อมีการออกกฎหมายห้ามค้าเหล้าเถื่อน งานของพวกเขาก็ยากขึ้นเมื่อมีนายตำรวจใหญ่ลงมาคุมกิจการด้วยตัวเอง และหวังจะกวาดล้างธุรกิจดังกล่าวไปพร้อมๆกับกำไรงามๆด้วย ฟอเรสต์ มีนิสัยที่ไม่อ่อนข้อให้กับใคร แม้กระทั่งกับพี่น้องของเขา ฮาวเวิร์ดและแจ็ค ทำให้ถูกเหล่ามาเฟียและนายตำรวจฉ้อโกงเพ่งเล็ง อีกแจ็ค น้องคนสุดท้องที่ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าการพิสูจน์ตัวเองต่อพี่ชายว่าเขาก็ยืนหยัดด้วยเองได้ ทำให้ปัญหามากมายตามมาจากการกระทำของทั้งคู่
 
ฟอเรสต์กล่าวกับแจ็คว่า "ความรุนแรงไม่ใช่สิ่งที่ชี้ถึงความเป็นลูกผู้ชาย แต่มันขึ้นอยู่กับว่าชายคนนั้นพร้อมจะเสียมากแค่ไหน" พี่ชายคนกลางที่เป็นเหมือนเสาหลักของครอบครัวจึงมักวางตัวอยู่แนวหน้าของสนามรบเสมอ การเข้ามาของแม็กกี้จึงเหมือนจุดหมุนในชีวิตของเขา ขณะที่แจ็คเป็นเด็กหนุ่มใจกล้าแต่ยังอ่อนต่อโลก และการกระทำที่ไม่ทันคิดของเขาก็ทำให้แจ็คเองพบจุดหมุนของชีวิตเช่นกัน สิ่งที่น่าสนใจของ 2 พี่น้องนี้คือการสวนทางของเส้นทางชีวิตที่ออกเดินและจบต่างกัน ทว่าบทหนังทิ้งประเด็นหลายๆอย่างไว้ค่อนข้างเยอะ และไม่ใส่ใจที่จะเล่ามันเท่าไหร่ ทำให้ฉากจบค่อนข้างโหวงและไม่ช่วยให้อินกับบทลงเอยมากนัก หนังเน้นขายฉากรุนแรงกับบรรยากาศและสไตล์เสียจนไม่ต่างไปจากเรานั่งอ่านชีวประวัติของใครซักคนที่ไม่รู้จัก และไม่ได้อินไปกับมันเท่าไหร่นัก เมื่ออ่านจบเราก็ปิดลงเพียงแค่นั้น เป็นที่น่าเสียดายเพราะข้อดีที่สามารถหักล้างความโหว่ของบทก็คือเหล่านักแสดง
 
นักแสดงนำทุกคนใส่วิญญาณลงไปในตัวละครได้เยี่ยม แม้กระทั่งบทน้อยๆอย่าง Jessica Chastain และ Mia Wasikowska ขณะที่ดารานำเรื่องอย่าง Shia LaBeouf อาจยังสลัดภาพลักษณ์ไม่หลุดเสียทีเดียว แต่เขาก็ทำได้ดีมากๆจนไม่ขัดตาเท่าที่คิด Guy Pearce ในมาดบทร้ายก็เล่นซะเกลียดตัวละครนี้ไปเลย ส่วน Tom Hardy นั้นนับเป็นเพชรของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ เขามอบคาร์แร็คเตอร์อันโดดเด่นให้กับฟอเรสต์จนเราติดภาพและเอาใจช่วยตัวฟอเรสต์ได้ไม่ยาก (น่าเสียดาย Gary Oldman ที่บทน้อยเสียจนไม่รู้จะพูดถึงยังไงดี) ท้ายที่สุดแล้ว Lawless อาจเป็นเพียงหนังมาเฟียชีวประวัติสามพี่น้อง Bondurants ที่ดูจบแล้วจบเลย ไม่ได้มีอะไรให้หยิบมาคิดขนาดนั้น แต่แค่ได้ชมนักแสดงคุณภาพเหล่านี้ฉะบทกันก็สนุกมากๆแล้ว
 

Comment

Comment:

Tweet

Links