Review 'Looper'

posted on 09 Oct 2012 00:39 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
'เวลา' ไม่ได้เดินเป็นเส้นตรงเสมอไป มันอาจเป็นอะไรที่วิ่งเข้าหากัน หรือพุ่งออกจากกันโดยสิ้นเชิง มีไม่กี่ครั้งที่ภาพยนตร์ซักเรื่อง จะหยิบเอาความยุ่งเหยิงของการย้อน-ข้ามเวลามาเล่นแล้วสามารถเล่าได้อย่างครบถ้วน และที่สำคัญในวงการยุคนี้คือสร้างความใหม่ให้กับมันด้วย  Looper เป็นภาพยนตร์ที่กำกับและเขียนโดย Rian Johnson (จาก Brick และ The Brothers Bloom) ที่ส่วนตัวก็แอบแปลกใจเมื่อตอนเห็นตัวอย่างว่าพี่แกผิดฟอร์มตัวเองพอสมควร งานโปรโมตของเรื่องนี้ออกไปทางไซไฟแอ็คชั่นไล่ล่าไปเลย เมื่อได้สัมผัสจริงๆแล้ว หนังมีความเคาต์และอินดี้อยู่พอตัว และนั่นกลับเป็นข้อดีตรงที่มันทำให้การเล่าประเด็นเดิมๆอย่างกับข้ามเวลาดูใหม่ขึ้นมาทันที 'บทความด้านล่างนี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาสำคัญของเรื่อง อาจทำให้เสียอรรถรสได้ เหมาะสำหรับท่านที่ชมภาพยนตร์แล้วเท่านั้น'
 
เรื่องเริ่มต้นในโลกอนาคตปี 2072 ได้มีการคิดค้นเครื่องย้อนเวลาขึ้น แต่มันก็ถูกทำให้เป็นเครื่องมือผิดกฎหมายเกือบจะทันที เพราะเป็นการสร้างความวุ่นวายให้กับเวลา เครื่องย้อนเวลากลายเป็นเครื่องมือของอาชญากรชั้นสูงแทน เพราะในโลกอนาคตนั้นมีเครื่องติดตามคนถึงขั้นการฆ่าใครแทบเป็นไปไม่ได้ เมื่อคนกลุ่มนี้ต้องกำจัดใคร ก็นำคนเหล่านั้นย้อนเวลากลับไป 30 ปี โดยมีกลุ่มนักฆ่าที่เรียกตัวเองว่า 'ลูปเปอร์' คอยเก็บงานอยู่แล้ว ลูปเปอร์ใช้ชีวิตสุขสบาย ปาร์ตี้พี้ยาไปวันๆ ชีวิตวนเป็นลูปไม่ต่างไปจนชื่อพวกเขา ทว่างานนี้ก็มีค่าชดใช้ที่สูงเช่นกัน เมื่อเกิดลูป ก็ต้องมีปิดลง เพื่อไม่ให้มีหลักฐานเหลืออยู่ ลูปเปอร์ที่แก่ตัวแล้วจะต้องถูกส่งกลับมาประหารด้วยตัวของเขาเอง ลูปเปอร์ในอดีตเมื่อฆ่าตัวเองในอนาคตแล้ว จะมีชีวิตสุขสบายต่อได้อีก 30 ปีก่อนที่ลูปจะวนมาบรรจบกัน
 
อารมณ์หนังช่วงครึ่งแรกชวนให้นึกถึง Inception มากๆ ทั้งวิธีการเล่าและกฎเกณฑ์ต่างๆของโลกนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เรางงตั้งแต่เริ่มเรื่องแล้ว เมื่อกฎเกณฑ์แต่ละข้อถูกเปิดเผยก็ทำเอาอึ้งกับวิธีที่ค่อยๆไขมาก แม้ว่าความล้ำของเรื่องข้ามเวลาอาจไม่ได้ใหม่อะไรมาก แต่ Looper มีข้อดีที่แทนกันได้คือตัวละคร และความสัมพันธ์ตัวละคร โจเป็นตัวแทนของคนยุคนั้นที่ดี เพราะเขาลงไปตั้งแต่จุดต่ำสุดจนขึ้นสูงสุด โจสามารถแลกคนใกล้ตัวเพื่อประโยชน์ส่วนตัวได้ ขณะที่โจวัยอนาคตก็ยังคงฆ่าเพื่อสิ่งที่เขาต้องการ, สามีที่สู้เพื่อภรรยา, แม่ที่สู้เพื่อลูก, ลูกที่ทำเพื่อแม่ ทุกอย่างล้วนเปิดประตูให้โจต้องทำบางอย่างที่ไม่ใช่ทำเพื่อตัวเขาเองเสียที ครึ่งหลังของหนังจึงเต็มไปด้วยการ Coming of Age ของโจกับเด็กคนหนึ่ง อีกทั้งยังมีเรื่องพลังจิตเข้ามาเกี่ยวข้องที่วางมาตั้งแต่ต้น ส่วนตัวแล้วแอบรู้สึกว่ามันขัดๆกับเรื่องส่วนอื่นอยู่บ้าง แต่ความไหลลื่นของอารมณ์ในเรื่องก็ทำให้มองข้ามจุดนี้ไปได้อย่างง่ายๆ
 
Looper ยังเต็มไปด้วยนักแสดงคุณภาพ ทั้ง Joseph Gordon-Levitt, Bruce Willis และ Emily Blunt ที่ตีบทแตกกันกระจุย (หลายช่วงของหนังก็รู้สึกว่าโจสองคนนี่มันเหมือนกันจริงๆ) ผู้กำกับนอกจากจะเล่าเรื่องได้ใหม่และสนุกแล้ว เขายังแบ่งความเท่าเทียมให้กับตัวละครนำได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้ตอนจบเราไม่รู้จะเอาใจช่วยใครจนเกือบหาทางออกไม่ได้ นอกจากนี้ดนตรีประกอบและอารมณ์ภาพก็ช่วยส่งหนังให้ดูมีสไตล์มากๆ  Looper จึงเป็นหนังไซไฟอินดี้ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
 

Comment

Comment:

Tweet

Links