Review 'Dredd'

posted on 19 Sep 2012 23:40 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Dredd ภาพยนตร์ที่สร้างอิงจากการ์ตูนปี 99 ชื่อว่า Judge Dredd และเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี 1995 ที่อาจคุ้นหน้า Sylvester Stallone ในหนังฉบับนั้น สำหรับในปี 2012 นี้เรียกว่าเป็นการยกเครื่องใหม่ให้กับหนังชุดนี้เลย โดยได้ทีมงานฝั่งอังกฤษไม่ว่าจะเป็น Pete Travis (Vantage Point) มากำกับ และ Alex Garland (28 Days Later) มาเขียนบทให้ ต้องขอบอกก่อนว่าส่วนตัวไม่เคยอ่านฉบับการ์ตูน และไม่เคยถูกหนังฉบับ Stallone เพราะฉะนั้นรีวิวด้านล่างนี้คือความเห็นที่มีต่อหนังภาคนี้ล้วนๆ และไม่ได้คาดหวังอะไรต่อตัวหนังเป็นพิเศษเลย เพราะหลังจากได้ชมตัวอย่างแล้ว เกือบจะมองข้ามภาพยนตร์เรื่องนี้ไปด้วยความอ่อนในการโปรโมต ทว่าเสียงตอบรับจากแฟนๆและนักวิจารณ์กลับออกมาดีผิดคาดมากๆ ก็เกิดสนใจขึ้นมาว่า Dredd ภาคนี้มีดีอย่างไร ใครที่เป็นแฟนการ์ตูน หากผิดพลาดด้านเนื้อเรื่องประการใด สามารถท้วงติงได้นะครับ
 
ตัวหนังออกมาค่อนข้างดิบ และด้วยความที่ทุนต่ำ หนังจึงเน้นที่สไตล์การเล่าภาพอารมณ์คัลท์จ๋ามาก ซึ่งดูรวมๆแล้วก็ไม่ได้เกรดบีจนขี้เหล่อะไร พอจะเพลินได้เรื่อยๆ ลุ้นบ้างอืดบ้างตามประสาหนังอังกฤษ แต่ส่วนที่ทำให้ไม่ชอบมากๆคือเหล่าพลอตโฮลทั้งหลายที่มากเกินไปหน่อย เรื่องต้นที่โลกอนาคตของเรื่อง Dredd เล่าถึงโลกที่อเมริกาปนเปื้อนไปด้วยกัมมันตรังสี ทำให้ผู้คนต้องมารวมตัวอาศัยอยู่หลังกำแพง บ้างก็อยู่ในซากปรักหักพังของบ้านเมืองที่เหลืออยู่ บ้างก็อยู่มันตึกใหม่ที่สูงเป็นร้อยๆชั้น โลกที่เต็มไปด้วยยาเสพติด มีเพียงคนกลุ่มเดียวที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และดูแลโลกใหม่นี้ พวกเขาคือ Judges... ผมไม่รู้ว่าโลกในการ์ตูนหรือหนังภาคเก่าเป็นอย่างไร แต่ในตัวหนังเรื่องนี้เล่าโลกที่สร้างขึ้นมายังไม่สมบูรณ์พอ อย่างแรกคือเราไม่เห็นสังคมที่เกิดกับโลกนั้นว่าเป็นแบบไหน และอะไรส่งผลกระทบให้เกิดเหตุการณ์ปิดตึก อย่างน้อยมีตัวละครที่เป็นตัวแทนชนชั้นบนสังคมบ้างก็ยังดี ข้อสอง...ไม่ชอบการตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยของเหล่าตุลาการที่ตัดสินใจฆ่าคนผิดได้ด้วยตัวเอง แบบนี้ก็ไม่ต่างไปจากอาชญากรที่ตั้งตัวเหนือสิทธิมนุษย์เหมือนกัน หนังควรเล่าภูมิหลังมากกว่านี้ว่าทำไมตุลาการถึงมีสิทธิ์และเป็นที่ยอมรับได้ ข้อสาม...เรื่องของมนุษย์กลายพันธุ์ที่ไม่ได้พูดถึงเลย จนนางเอกโผล่มาโด่เด่อยู่คนเดียว นอกจากนั้นก็เป็นพลอตโฮลเล็กๆน้อยๆที่หนังดูพลาดไม่ทันคิดแปลกๆ เช่น ทำไม Anderson ที่สามารถสร้างภาพหลอนในหัวคนอื่นได้ กลับถูกจับไปแบบไม่ขัดขืนเลย เป็นต้น
 
หากมีใครท้วงว่า ไปดูหนังแอ็คชั่นจะให้บทมันเทพแค่ไหนเชียว ผมเองก็ไม่หวังให้บทมันไปไกลขนาดไหนหรอก เพียงว่าหนังเป็นคนนำเสนอมุมเหล่านี้ออกมาเอง และเล่าได้ไม่ดีพอมันก็น่าเสียดาย เพราะโลกที่เขาสร้างมันก็ค่อนข้างหน้าสนใจ แต่หนังไปให้ความสำคัญกับฉากไล่ล่าจนไม่มีเวลาเล่าอย่างอื่น (เป็นปัญหาคล้ายๆกับตอน Priest) ถึงถ้าหากมองเป็นหนังแอ็คชั่นไปเลย ก็ยังทำไม่สุดอยู่ดี หนังยิงกันไปยิงกันมาอยู่ทั้งเรื่อง พอเริ่มชินแล้วก็เบื่อได้ (ยิ่งใครดูหนังปิดตึกไปเมื่อเร็วๆนี้จะยิ่งเห็นความธรรมดาของฉากแอ็คชั่นเข้าไปอีก) ทว่าข้อดีของหนังก็ยังมีอยู่บ้าง ส่วนตัวชอบตัวละครที่ทำออกมาได้มีมิติทีเดียว และน่าจะเล่นได้มากกว่านี้ด้วยซ้ำไป น่าเสียดายที่ Dredd เปิดเรื่องมาดี แต่ดูจะไปไม่สุดซักทาง แต่โดยรวมแล้วก็ยังคงเป็นหนังทุนต่ำที่ทำออกมาดูดีในระดับหนึ่ง และดูได้เพลินๆอยู่เหมือนกัน
 

Comment

Comment:

Tweet

ไปดูมาแล้ว ไม่ค่อยมันเลยนะคะ เสียดายค่าบัตร

#1 By เรนโบว์ (103.7.57.18|58.11.1.122) on 2012-09-29 20:29

Links