Resident Evil: Retribution

posted on 12 Sep 2012 23:35 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Resident Evil ภาพยนตร์แฟนไชส์ที่สร้างจากเกมชุดดังจากแคปคอม โดยครั้งหนึ่งยอมรับเลยว่าเป็นแฟนของหนังเรื่องนี้ ตามติดทุกภาคก่อนจะได้ลองเล่นเกมซะอีก ส่วนตัวแล้วยังคงชอบภาคแรกมากที่สุด และตอนภาค 4 ฉายและได้ Paul W.S. Anderson ผู้กำกับภาคแรกกลับมานั่งแท่นอีกครั้ง ก็อดหวังไม่ได้ว่าพอลจะนำแฟรนไชส์นี้ที่ออกอ่าวไปในภาค 3 กลับเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง แต่ผลลัพธ์กลับเป็นตรงกันข้าม ภาค 4 เป็นภาคที่แย่ที่สุดสำหรับผม ณ ตอนนั้น (กลับไปอ่านรีวิวได้ที่นี่) แต่ถึงกระนั้น... แทน แท่น แท๊นนนน~ ภาคที่ 5 นั้นเลวร้ายยิ่งกว่า
 
เราไม่พูดถึงความต่อเนื้องของเนื้อเรื่องแต่ภาค เพราะมันแถข้ามไปข้ามมาตั้งแต่ภาคสาม มากันที่การดำเนินเรื่องของภาค Retribution นี่แหละ พลอตหนังเรียกว่ามั่วที่สุดตั้งแต่เคยดูหนังชุดนี้มา หนังดูน่าสนใจในช่วงจังหวะแรกๆที่เราไม่รู้อะไรเลยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่พอทุกอย่างเริ่มอธิบาย (จริงๆแล้วก็มีตัวละครมีอธิบายฉะๆเลยล่ะ) ทุกอย่างที่หนังวางไว้พาทั้งเรื่องตกเหวจนหมด เนื้อหาหนังมาแบบซื่อๆดื้อๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ทั้งๆที่เค้นความแปลกออกมาสู้ราวกับหนังเกรดบี น่าตลกที่ในสัมภาษณ์ มิลล่า โจโววิช บอกกับเราว่าพยายามจะตั้งอยู่ในความเป็นจริงที่สุด แต่ภาคที่กลับแฟนตาซีที่สุดด้วยซ้ำไป ราวกับเรานั่งดูคนเล่นเกม (ที่ไม่ใช่ Resident Evil ด้วยซ้ำไป) และผู้เล่นเหล่านี้ก็ไม่ได้น่าติดตามด้วยซ้ำ ในเรื่องความมันส์ พอจะถูไถได้บ้างในช่วงแรกๆ และดีกว่าภาคที่แล้วตรงที่ไม่หลอกตาโหนสลิงมากนัก แต่พอเริ่มชินกับการไล่ยิง กระโดดตีลังกาเตะต่อยเดิมๆ ฉากเหล่านั้นก็น่าเบื่อไปเลย ด้านนักแสดงนั้น เรียกว่าไม่มีอะไรให้ดู ตัวละครนึกจะมาก็มา นึกจะไปก็ไป และการเอาตัวละครเก่าและใหม่ที่มาเพื่อเป็นแฟนเซอร์วิส กลับใช้ตัวละครเหล่านี้ไม่คุ้มซะเลย รู้ว่าเจ๊อลิซแกเป็นนางเอกเหนือมนุษย์ แต่แบ่งบทให้คนอื่นบ้างก็ได้
 
ด้านภาพนั้นมีสวยบ้าง หลอกตาบ้าง ไม่ต่างไปจากภาคที่แล้ว ขณะที่ 3D อยู่ในระดับโอเค ไม่ได้หวือหวา แต่ก็เน้นฉากพุ่งๆพอสมควร ไม่แน่ว่าดูสามมิติอาจจะสนุกกับหนังขึ้นมาหน่อยนึงก็ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่ามันไม่คุ้มค่าบัตรเท่าไหร่ เป็นอีกครั้งที่พอลก็ยังคงทำให้เราผิดหวัง แม้จะตามคาด แต่เรียกว่าแถได้โล่ห์จริงๆ จะดูเอามันส์ยังลังเล แถมยังจบมีภาคต่ออีกตะหาก ช่วยอวสานเถอะ...นะ...
 
ลำดับความชอบ Resident Evil ในแต่ละภาค:
Resident Evil (C+) - สนุก
Resident Evil - Apocalypse (C) - โอเคอยู่ๆ
Resident Evil: Extinction (C-) - เหะๆ ออกอ่าวนะเนี่ย
Resident Evil: Afterlife (D+) - เมาทะเลล่ะท่าน
Resident Evil: Retribution (D) - เรือจมแล้ว...
 

Comment

Comment:

Tweet

ถ้า ดูเอามัน ก้สนุกนะ ผมเป็นคนคอเกม resident อยู่แล้ว เนื้อเรื่องมันปนๆเกม  แต่ในเกมเนื้อเรื่องดีกว่าเยอะ สำหรับผม ก้โอเค ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เอามันอย่างเดียวพอ

#4 By arm (103.7.57.18|192.168.0.11, 171.7.202.200) on 2012-12-01 20:52

นี่เป็นคะแนน ที่น้อยมากเลยอ่ะ ที่ผทเคยอ่าน เคยติดตาม บลอก ของพี่มา // ผมเห็นตัวอย่างหนังก็ เดาไว้แล้วว่าหนังมันต้องมั่ววววว มากแน่ๆๆๆๆ  แต่ที่ไหนได้ มากว่าที่คิดซะอีก เอิ้กๆๆๆ

#3 By Oat Summer (103.7.57.18|223.204.130.158) on 2012-09-13 21:17

ชอบภาค 1 ภาคเดียว
นอกนั้นไม่ชอบเลยครับ
เห็นด้วยเลยครับ ภาค1โอเคสุด

#1 By snake24 on 2012-09-13 01:18

Links