Review 'Total Recall'

posted on 02 Aug 2012 21:48 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Total Recall เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์เดิมชื่อว่า We Can Remember It for You Wholesale ของ Philip K. Dick เจ้าของงานเขียนที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blade Runner, Total Recall, Minority Report, Paycheck และ The Adjustment Bureau โดย Total Recall นั้นถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1990 ที่หลายๆคนคงจำได้จากใบหน้าของ Arnold Schwarzenegger และ Sharon Stone ในปี 2012 ก็ได้หยิบเอาหนังไซไฟเรื่องเยี่ยมนี้มารีเมคอีกครั้งด้วยงานกำกับของ Len Wiseman (จาก Underworld และ Die Hard 4.0) ซึ่งยุคสมัยที่งานด้านภาพไปได้ไกลและสร้างได้เกือบทุกอย่าง ทำให้น่าสนใจมากว่าตัวบทจะสามารถเล่าหนังพลอตเก่านี้ให้เข้ากับยุคสมัยด้วยได้หรือไม่ 'บทความด้านล่างนี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาสำคัญของเรื่อง อาจทำให้เสียอรรถรสได้ เหมาะสำหรับท่านที่ชมภาพยนตร์แล้วเท่านั้น'
 
เรื่องเริ่มเล่าจากโลกที่แผ่นดินกลายเป็นสิ่งมีค่า เมื่อสงครามโลกทำให้ 80% ของพื้นดินเป็นพิษ มีเพียงสองที่ที่เหลือรอด คือ Britain ที่อาศัยของคนชั้นสูง และ The Colony ที่อยู่ของชนชั้นแรงงานและถิ่นใต้ดิน  Douglas Quaid เป็นนายช่างหนุ่มที่อาศัยอยู่ในอาณานิคม ขณะที่การแบ่งแยกชนชั้นเป็นไปด้วยระยะทาง คนในอาณานิคมต้องเดินทางข้ามโลกไปทำงานให้กับโลกที่พวกเขาไม่มีวันเอื้อมถึง ทำให้ดักลาสมีความทะเยอทะยานลึกๆที่จริงๆแล้วเขามีสิ่งที่ต้องทำสำคัญกว่าการใช้ชีวิตไปวันๆ เมื่อเขาเข้าไปใช้บริการ Rekall เพื่อสร้างความทรงจำปลอมๆเสมือนสิ่งบันเทิงในความฝัน และตั้งใจก้าวผ่านความฝันโง่ๆและใช้ชีวิตต่อไป ทว่ากลับเกิดสิ่งผิดพลาดขึ้นเมื่อเขากลับถูกตามล่าจากตำรวจ รวมถึงคนรอบๆข้างต่างพากันทำร้ายเขา แม้กระทั่งภรรยาที่อยู่ด้วยกันมาเกือบ 7 ปี ดักลาสต้องออกเดินทางโดยลำพังเพื่อค้นหาตัวตนที่แท้จริง หรือทั้งหมดนี้เป็นเพียงภาพจินตนาการที่ถูกสร้างขึ้นมากันแน่
 
ส่วนเนื้อเรื่องของ Total Recall ไม่ได้เปลี่ยนไปจากฉบับเดิมมากนัก หลักๆแล้วคงมีเพียงย้ายสถานที่จากดาวอังคารมาเป็นพื้นที่สหราชอาณาจักรแทน ซึ่งก็สมเหตุสมผลกับเนื้อเรื่องดี ทว่าฉบับใหม่นี้ค่อนข้างพลาดในจุดที่หนังแอ็คชั่นทุกเรื่องพลาด นั่นคือการทิ้งประเด็นสำคัญไป  Total Recall มีจุดที่สามารถเล่าในเชิงวิเคราะห์ได้อย่างเรื่องของ Memory / Identity ซึ่งหากเล่าดีๆก็แทบจะเป็นต้นตำรับของ Blade Runner ได้เลย อีกทั้งเรื่องชนชั้นหรือแม้แต่ตัวเซตติ้งอย่างความเป็นอยู่ในโลกใหม่นี้ (ตัวอย่างง่ายๆคือ The Fall และหุ่นยนต์ที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญของเรื่อง กลับไม่พูดถึงมากนัก) ทุกอย่างถูกเล่าแบบผิวเผินมากๆ ทำให้เมื่อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ สิ่งที่น่าสนใจเหล่านี้กลับถูกลดทอนบทบาทลง หนังใส่ความแอ็คชั่นเข้าไปแทน ที่ออกมาเวิร์คในช่วงแรกๆและหย่อนลงในตอนท้าย จุดดีของเรื่องนี้คือนักแสดงนำอย่าง Colin Farrell, Jessica Biel และ Kate Beckinsale ที่สเน่ห์ของพวกเขาพยุงเรื่องไว้ได้มาก (แม้คนสุดท้ายจะบทด้านเดียวเสียเหลือเกิน) บวกกับงานโปรดัคชั่นที่ทำออกมาสวยบันเทิงตาทีเดียว
 
Total Recall คงไม่ใช่หนังไซไฟที่ดีนัก แต่ถ้าหากเข้าไปชมแอ็คชั่นก็คงไม่ผิดหวัง ถ้านำไปเทียบกับฉบับเก่าก็คงยากที่จะสร้างปรากฏการณ์ได้แบบเดียวกัน เพราะในยุคสมัยที่ทุกอย่างสามารถสร้างขึ้นได้พริบตาด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ทำให้ความใหม่ด้านเทคโนโลยีนี้ไม่ได้สร้างเสียงฮือฮาอีกแล้ว รวมทั้งเนื้อหาที่ใช้เหมือนๆกันอาจเล่าสนุกในยุคหนึ่ง แต่เวลาผ่านไปคนก็คิดเปลี่ยนไป เพราะฉะนั้นความกล้าในการปรับบทก็อาจเป็นผลดีกับหนังได้หากเขียนอย่างรอบคอบ น่าเสียดายที่ฉบับใหม่ยังก้าวผ่านจุดนี้ไปไม่ได้
 
**เพิ่มเติม หลังจากได้ชมฉบับ Extended Director's Cut ที่ออกมากับบลูเรย์แล้ว พบว่าหนังตัดส่วนสำคัญของเรื่องออกไปเยอะ แม้ว่าเซตติ้งจะยังอ่อนเหมือนเดิม แต่เนื้อหาที่ตัดออกไปมันสร้างน้ำหนักให้กับตัวละคร Hauser และแผนของเขามากขึ้น ทั้งยังมีตอนจบที่ดีกว่าด้วย แม้รวมๆอาจไม่ได้ช่วยพยุงหนังขนาดจะเพิ่มคะแนนให้ แต่ก็ทำให้ตัวหนังสมเหตุสมผลขึ้นทีเดียว

Comment

Comment:

Tweet

หลังจากดูจบก็คิดออกมาว่า หนีทั้งเรื่อง 5555
สรุปที่มันมันส์ก็ตรงแอคชั่นเต็มๆค่ะ 
เราไม่มีโอกาสให้ดูฉบับเก่าแฮะ
แต่หลังหนังจบก็สงสัยว่าสรุปเรื่องมันเกิดในรีคอล
หรือว่าโลกแห่งความเป็นจริงหว่าembarrassed     

#2 By J 0 H A N N D R 0 on 2012-08-11 03:11

Hot! 

#1 By Jota comic D on 2012-08-03 22:37

Links