Review 'Magic Mike'

posted on 05 Jul 2012 00:02 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Magic Mike เป็นโปรเจ็คเริ่มต้นมาจาก Channing Tatum ดาราหนุ่มไฟแรงที่อยากหยิบประสบการณ์เมื่อครั้งเขาเคยเป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้าก่อนที่จะเข้าวงการมาเล่าเป็นหนัง และได้ดึงตัวผู้กำกับ Steven Soderbergh (จาก Ocean's Eleven, Twelve และ Thirteen) มาร่วมงานด้วย ความสนใจในภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นจากการโปรโมตที่ดูมีทิศทางไม่ต่างไปจาก Coyote Ugly หรือ Burlesque ฉบับนักเต้นชายเลย แถมหนังมีการตลาดเอนเอียงไปเพื่อขายเพศหญิงและเพศที่สามเสียมากกว่าด้วย ทำให้สงสัยว่าการเล่าเรื่องที่มีความเป็นชายสูงแบบ Soderbergh จะทำหนังเรื่องนี้ออกมาเป็นอย่างไร หลังจากได้ชมแล้วก็พบว่าหนังมีความเป็นผู้ชายสูงอย่างที่คาดไว้จริงๆ แม้ว่าเปลือกนอกของหนังจะเป็นระบำเปลื้องผ้าขายกล้าม/กล้วยของดารานำที่คงมัดใจผู้ชมกลุ่มเป้าหมายได้อยู่หมัดแล้ว ยังเต็มไปด้วยดราม่าและอารมณ์อิ่มเอมดีๆที่น่าชื่นชม หนังเล่าเรื่องผ่านตัวละครไมค์ ผู้เป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้ามากว่า 6 ปีเพื่อเก็บเงินไปเปิดธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในฝัน เมื่อเขาพบกับอดัมและเห็นแววในหนุ่มคนนี้ จะชวนเข้าวงการและสัญญากับพี่สาวของอดัมว่าจะเป็นคนดูแลน้องชายให้เอง
 
หนังพาเราเข้าสู่วังวนสีสันความบันเทิงในผับบาร์ที่ตอนเปิดตัวก็บิ้วมาได้ดีและตื่นหูตื่นตามากๆ เราเข้าไปมัวเมาในโลกนี้พร้อมๆกับอดัม จนกระทั่งโชว์ต่างๆเริ่มซ้ำไปซ้ำมาดั่งความเบื่อหน่ายของไมค์ที่มีต่ออาชีพที่เขาได้แต่พูดว่าเป็นอาชีพทางผ่านไปสู่ฝัน อดัมที่ถลำลึกลงไปเรื่อยๆทั้งเมาเหล้าเมายาจนกู่ไม่กลับ บอกว่าไมค์ว่าขอบคุณที่มอบอิสระให้กับเขา หากแต่อิสระของอดัมไม่ต่างที่มืดๆแคบๆในผับแห่งหนึ่ง ไมค์ผู้สับสันในตัวเองว่าควรทำในสิ่งเขาถนัด หรือสิ่งเขาฝัน หรือทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น? สำหรับด้านนักแสดงนั้นเรียกว่าตีบทแตกกันทุกคน โดยเฉพาะ Channing Tatum, Matthew McConaughey และ Alex Pettyfer ที่รัศมีจับมากกว่าบทก่อนๆที่เล่นมาทั้งหมดก็ว่าได้ การเล่าเรื่องและงานภาพนั้นเป็นสไตล์ Soderbergh ที่ใครเป็นแฟนผู้กำกับคนนี้ก็คงจะถูกใจ
 
Magic Mike อาจไม่หนังที่ผู้ชายทั่วไปจะเลือกไปชมเพราะการโปรโมตที่ไม่เอื้อไปในทางนั้น ทำให้เป็นที่น่าเสียดาย เพราะหนังเรื่องนี้มีเนื้อหาไปทางผู้ชายสูงมาก ทั้งเรื่องอาชีพและความสัมพันธ์ หากเปลี่ยนเต้นระบำเปลื้องผ้าไปเป็นอาชีพอื่นที่ใกล้เคียงกันก็คงเป็นหนังขายผู้ชายไปเลยก็ได้  Magic Mike จึงเป็นหนังที่เหมาะกับทุกเพศ แต่คงไม่ใช่กับทุกวัย
 

Comment

Comment:

Tweet

Links