Review 'Abraham Lincoln: Vampire Hunter'

posted on 04 Jul 2012 09:56 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Abraham Lincoln: Vampire Hunter ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Seth Grahame-Smith ที่หยิบเอาอัตชีวประวัติของประธานาธิบดีลินคอล์นมาเล่าใหม่และใส่ความแฟนตาซีลงไป เหตุเพราะความสำเร็จจากนิยายก่อนหน้า Pride and Prejudice and Zombies ที่เอานิยายดังมาดัดแปลงอีกเช่นกัน ความสดใหม่และความแปลกของตัวนิยายทำให้โด่งดังและกลายเป็นภาพยนตร์ได้ไม่ยาก สำหรับ Abraham Lincoln: Vampire Hunter เองก็มีความเป็นภาพยนตร์ฮีโร่สูงอยู่แล้ว เมื่อครั้งเห็นการโปรโมตใหม่ๆก็แอบคิดอยู่เหมือนกันว่าเป็นแนวตลาดมากกว่าที่คาดไว้ และเมื่อได้สัมผัสตัวภาพยนตร์เต็มๆก็ยิ่งยืนยันว่าการใส่ความเป็นตลาดนี่แหละที่ทำให้ตัวหนังขาดสเน่ห์โดยสิ้นเชิง บทหนังที่ฟังดูใหม่และแปลก กลับกลายเป็นบทตามสูตรภาพยนตร์ฮอลลิวูดที่ไม่ได้มีอะไรใหม่เลย ด้วยที่คนดูรู้อยู่แล้วว่านี่ไม่ใช่ประวัติจริง บทหนังจะผสมปนเปไปเรื่อยจนมั่วไปหมด
 
จุดที่ทำให้เสียมากกว่าคือการดำเนินเรื่องที่กระโดดไปมาแบบไม่มีการจัดวาง นึกว่าย้อนเล่าตรงไหนก็เล่าแบบดื้อๆ แถมการเล่าฉากในหลายๆครั้งดูจะไม่ใช่ธีมเดียวกันซักเท่าไหร่ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะระยะหนังค่อนข้างยาว ตั้งแต่เกิดยันแก่ แต่ความยาวหนังกลับสั้นมากๆ การเร่งเล่าแถมอัดฉากแอ็คชั่นเข้าไปอีกทำให้ไม่เวิร์คอย่างแรง ทำให้หนังเลือกจะทิ้งด้านการเมืองที่น่าสนใจไปเกือบหมด นอกจากนี้นักแสดงนำเองก็ไม่เก่งพอจะแสดงฉากการหาเสียงให้ดูน่าเชื่อถือซักเท่าไหร่ ตลอดทั้งเรื่องเราไม่มีความเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวลินคอล์นเลย และหากจะพูดถึงด้านความเป็นแอ็คชั่นแล้ว ก็ยังไม่ได้มีความใหม่แบบคราว Wanted อยู่ดี เป็นคิวบู้เดิมๆที่เห็นได้บ่อยๆ สเปเชี่ยลเอฟเฟ็คเองก็ส่งผลต่อจุดนี้มากๆ มันดูหลุดหลอกตาอยู่บ่อยๆ ภาพระบบสามมิตินั้นออกค่อนข้างดูดี แต่ไม่รู้เป็นที่โรงที่ได้ไปชมรึเปล่า ภาพจึงสว่างเกินจนเมื่อยตา
 
เป็นที่น่าเสียดายสำหรับเรื่องนี้ หากหนังมีทิศทางการเล่าที่สดใหม่กว่าที่เป็นอยู่ล่ะก็  Abraham Lincoln: Vampire Hunter อาจเป็นหนังที่เปิดทางความแปลกในการดัดแปลงนี้ให้อีกหลายๆเรื่องก็ได้ แต่ผู้กำกับ Timur Bekmambetov กลับเลือกที่จะเล่าตามสูตรมากเกินไป ถ้าหากเราคิดอีกแง่ว่าไม่ใช่ Lincoln แล้วเป็นเพียงนักล่าแวมไพร์ธรรมดาๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะไม่มีอะไรที่ไว้ขายได้อีกเลย
 

Comment

Comment:

Tweet

คาดหวังกับเรื่องนี้ไว้มาก...

#1 By blueboat on 2012-07-05 15:27

Links