Review 'The Amazing Spider-Man'

posted on 26 Jun 2012 00:01 by kc-eazyworld in Movie
 
เป็นการรีบูทฉบับภาพยนตร์ของไอ้แมงมุมหลังจากไตรภาคของ Sam Raimi จบไปเมื่อปี 2007 โดยการเปิดปฐมบทใหม่ครั้งนี้ได้ Marc Webb ที่เคยฝากผลงานเด็ดๆอย่าง (500) Days of Summer มาทำหน้าที่กำกับ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะทำภาคใหม่ขึ้นมาเท่าไตรภาคเก่า เพราะยังไม่ทันจะสร้างก็มีสองกระแสสวนกันไปมาซะแล้ว แต่ The Amazing Spider-Man อย่างที่ฉบับการ์ตูนมักทำอยู่บ่อยๆระหว่างอะเมซิ่งกับอัลติเมด คือเล่าเรื่องในมุมที่ต่างออกไป ครั้งนี้ก็เป็นการหยิบเรื่องราวของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์มาเล่าอีกแนวหนึ่ง การดำเนินเรื่องนั้นแม้จะยังคงเป็นไลน์เดิมกับฉบับของไรมี่ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอดีตของปีเตอร์ไปบ้างเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับตัวละครได้ค่อนข้างดี หนังลงลึกไปกับอารมณ์ของปีเตอร์ และให้เวลากับการเติบโตของเขามากกว่าครั้งก่อนๆ เราได้เดินทางไปพร้อมกับปีเตอร์ เขาไม่ได้จู่ๆก็กลายเป็นฮีโร่ในชั่วข้ามคืน มันคือปฐมบทที่สไปเดอร์แมนต้องโตจากปมส่วนตัวไปเป็นฮีโร่เพื่อสิ่งที่ใหญ่กว่า แต่บทก็ไม่ได้ดาร์คมากเกินจนทำให้หนังหม่นไป หนังมีความเป็นการ์ตูนวัยรุ่นค่อนข้างสูง และบทก็ปากร้ายใช่เล่นเลย
 
สิ่งที่ชอบมากๆในฉบับของเวบบ์คือคาร์แร็คเตอร์ของสไปเดอร์แมน มันมีความเป็นคอมิคสูงมากๆ ปีเตอร์ไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็น Loser แต่เขาเป็น Nobody ซะมากกว่า เขาไม่ได้มีอาการขี้แพ้แต่ออกมาในทางกระอักกระอ่วนเสียมากกว่า แต่เมื่อปีเตอร์สวมหน้ากาก เขาก็กลายเป็นอีกคนหนึ่ง ที่กล้าพูดกล้าเถียงและโผงผางกว่าที่เขามักเป็น และก็ใช้ความฉลาดของตัวเองเอาตัวรอดได้เยี่ยม ด้านนักแสดงนั้นเรียกว่าระดับเพชรมากันเลย โดยเฉพาะแอนดรูว์ การ์ฟิลด์ที่มีแววไปได้ไกลในวงการแน่ๆ น่าเสียดายที่จุดอ่อนของบทคือการลำดับเหตุการณ์และจังหวะหนังไม่ค่อยดี ทำให้หลากประเด็นที่ใส่มาถูกเร่งจนไม่อิน เช่น ด้านรักกุ๊กกิ๊กของพระนาง ที่แม้จะเป็นรักวัยรุ่นและเคมีเข้ากันมาก แต่ก็เร็วจนตามไม่ทันจริงๆ, บทบาทของตัวร้ายและปมด้อยที่ส่งให้เขาทำสิ่งที่เขาทำยังไม่หนักแน่นพอ, บทบาทของลุงและป้าของปีเตอร์ที่กลายเป็นตัวประกอบมากกว่าเป็นแรงผลักดันและผลกระทบ แม้ว่าดราม่าจะยังไม่ลงตัวนัก แต่ฉากแอ็คชั่นนั้นค่อนข้างจัดเต็มทีเดียว การออกแบบมุมกล้องและท่าทางของสไปเดอร์แมนถูกเล่าภาพได้สวยและตื่นตามากๆ แม้จะมีไม่สมจริงนิดหน่อยก็ตาม แต่อีกจุดบอดที่ขัดตาจริงๆคือ The Lizard ที่ออกแบบมาแย่จริงๆ นอกจากจะดูไม่น่าเกรงขามแล้ว สีหน้ายังไม่แสดงอารมณ์ใดๆทั้งสิ้นอีกด้วย
 
หากใครเป็นแฟนๆไอ้แมงมุมหรือภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ ก็ขอแนะนำจริงๆว่าอย่าได้พลาด อาจจะไม่ต้องถึงขั้น IMAX หรือ 3D เพราะค่อนข้างธรรมดา ระบบสามมิติไม่ได้หวือหวาอะไรมาก สำหรับตัวหนังเองนับว่าเป็นความสำเร็จสำหรับเป็นภาคเปิด และสนุก-มันส์-ฮาทีเดียว แต่ไฮป์ของหนังคงจะขึ้นยากไปซะหน่อย เพราะ The Amazing Spider-Man มาช้าไปเพียงไม่กี่เดือน และปล่อยให้ The Avengers เซ็ตมาตรฐานหนังแอ็คชั่นซุปเปอร์ฮีโร่จนสูงลิ่วไปก่อนแล้ว
 

Comment

Comment:

Tweet

Links