มาถึงช่วงซัมเมอร์ที่เรียกว่าซีรีส์ดังๆต่างพากันจบไปซะเกือบหมด เหลือเพียงไม่กี่เรื่องที่ยังดูอยู่ ถือว่าเป็นช่วงหยุดพักให้ย้อนกลับมาดูโชว์เก่าๆ วันนี้ก็ครึ้มใจอยากเขียนถึงเหล่าทีวีซีรีส์สุดโปรดที่ทั้งจบไปแล้ว และยังคงฉายอยู่ ส่วนตัวแล้วอาจไม่ได้ตามซีรีส์มากนัก ส่วนใหญ่จะดูแบบไม่ประติดประต่อผ่านเคเบิลซะมากกว่า แต่เรื่องไหนถ้าติดแล้วก็จะติดจริงๆแบบกู่ไม่กลับ เรียกว่ามีกี่ซีซั่นก็มา! ดูยันข้ามคืน~ นี่คือลำดับซีรีส์ที่ผมชื่นชอบมากที่สุดตั้งแต่เคยชมมาทั้งหมด
 

อันดับ 1 เห็นจะเป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้นอกจาก Lost  เดิมทีที่เริ่มดูซีรีส์เรื่องนี้เพราะมีคนแนะนำมาอีกที และความน่าสนใจของพลอตก็ทำให้เกิดอยากดูขึ้นมา เลยไปหาซื้อดีวีดีของครึ่งซีซั่นแรกมาลอง และก็ติดงอมแงมกับเหล่าปริศนาของเกาะที่เครื่องบิน Oceanic 815 ตกลง แต่ต่อมาก็เริ่มตราตรึงเข้ากับตัวละครเสียมากกว่าตัวเกาะซะอีก ผู้เขียนสามารถเล่าอดีตและความสัมพันธ์ตัวละครผ่านการเดินทางบนเกาะ และเชื่อมโยงสิ่งเหล่านี้ได้น่าค้นหามากๆ เป็นซีรีส์ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเลย และเสียน้ำตาให้กับเรื่องนี้มากที่สุดด้วย สาเหตุที่เลิกดูนั้นเพราะ Lost ได้อวสานลงที่ซีซั่นที่ 6
 

อันดับ 2 CSI ฉบับเมืองเวกัส เป็นซีรีส์สืบสวนเรื่องแรกที่ตั้งใจดู ถึงกับไปตามเช่าดูทุกซีซั่นในร้านเช่าหนังสมัยนั้น แม้ว่าจะมีแฟรนไชส์ของเมืองอื่นออกมา ก็ไม่มีอันไหนกลมกล่อมเท่ากับฉบับนี้ โดยทีมสืบสวนเวกัสนั้นมีคาร์แร็คเตอร์ของแต่ละคนที่น่าสนใจ ซีรีส์ให้ความสำคัญกับดราม่าของแต่ละคน แต่ก็ไม่เคยใช้มันมากไปกว่าการสืบสวนคดีสุดมันส์ในแต่ละตอน ติดตลกนิดๆพอหอมปากหอมคอ สาเหตุที่เลิกดูเพราะการออกจาก CSI ของหัวหน้าทีม Gil Grissom ที่ซีซั่นที่ 9 เพราะเขาถือเป็นสเน่ห์ของซีรีส์นี้ก็ว่าได้ แม้ว่าจะผูกพันกับตัวละครอื่นๆ แต่ขาดกริสซัมไป มันก็ไม่ใช่ทีมเดิมอีกแล้ว
 

อันดับ 3 ซีรีส์ดราม่าครอบครัวที่หน้าหนังอย่างกับ Soap Opera ฉายตอนกลางวันให้แม่บ้านดู แต่จริงๆแล้ว Brothers & Sisters มีดีกว่านั้นมาก หนังเปิดเรื่องด้วยครอบครัวอันระหองระแหงจากการสูญเสียผู้เป็นพ่อ และพบว่าพวกเขาไม่เคยรู้จักพ่อของตัวเองเลย นอกจากจะทิ้งหนี้ท่วมหัวไว้ให้เหล่าลูกทั้ง 5 ต้องรับผิดชอบแล้ว พ่อของพวกเขายังมีเมียเก็บและลูกที่ถูกเก็บเป็นความลับมามากกว่า 20 ปีอีกด้วย สเน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้เห็นจะเป็นเหล่าตัวละครที่สร้างสีสันให้กับเรื่องได้ตลอดแม้ว่าพลอตจะน้ำเน่าแค่ไหน หนังครอบคลุมประเด็นครอบครัวได้อย่างอบอุ่น เหมือนเราได้เติบโตไปพร้อมๆกับพวกเขาด้วย สาเหตุที่เลิกดูเป็นเพราะ ABC ตัดสินใจแคนเซิลโชว์นี้เมื่อปีที่แล้ว และจบลงในซีซั่นที่ 5 แม้จะมีข่าวลือว่าจะสร้างต่อมาเกือบปี เราก็คงได้แต่แอบหวังต่อไป...
 

อันดับ 4 เป็นซีรีส์ที่ใหม่ที่สุดในบรรดา 10 อันดับ  Game of Thrones นั้นสร้างจากนิยาย A Song of Ice and Fire ของ George R. R. Martin ทั้ง 7 เล่ม โดยเป็นดาร์คแฟนตาซีที่เปิดโลกใหม่ของ 7 อาณาจักร ในยุคเสื่อมโทรมของเวทมนตร์และสิ่งอัศจรรย์ เหล่ากษัตริย์และผู้ครองเมืองต่างมีเป้าหมายเพื่อแย่งชิง The Iron Throne เพื่อเป็นราชาเพียงหนึ่งเดียว ความสนุกของ Game of Thrones นอกจากเราจะได้เห็นมิติของเซตติ้งที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่อยากปราณีตแล้ว การฉะกันทั้งดวลดาบและดวลคารมของเหล่าตัวละครก็มันส์ไม่แพ้กัน การแบ่งบทต่างๆถูกวางไว้เป็นจักรวาลที่ใหญ่มาก และมีเรื่องราวให้ติดตามมากกว่าเส้นเรื่องเส้นเดียว แถมยังมีเซอร์ไพรส์ให้เราตกใจกันอยู่เรื่อยๆ เรียกว่าหักหลังผู้ชมเกือบทุกตอน ซีรีส์เรื่องนี้ยังคงฉายอยู่ และเพิ่งจบซีซั่น 2 ไปหมาดๆนี่เอง
 

อันดับ 5 ออริจินอลของแก๊งเพื่อนๆขี้เมาตะลุยนิวยอร์ค เป็นซีรีส์ตลก 20 นาทีเรื่องแรกที่เคยมีโอกาสได้ชม และก็พบว่ามุกตลกของทั้งหกคนนี้มันไม่วันตายจริงๆ เป็นซีรีส์ที่ใช้เอกลักษณ์แต่ละตัวละครสร้างเสียงหัวเราะให้เราได้เสมอ เรียกว่าเป็นครึ่งชั่วโมงแห่งการคลายเครียดที่ดีมากๆ แม้ว่าปัจจุบันจะมีหลายเรื่องที่พยายามทำให้ได้เท่ากับ Friends อย่างเช่น Will & Grace หรือ How I Met Your Mother ที่ดูจะมีภาษีใกล้เคียงอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนทำออกมาได้ระดับเฟรนด์สอีกแล้ว สาเหตุที่เลิกดูเพราะจู่ๆเคเบิลก็เลิกฉายไป และมาพบทีหลังว่ามันจบในซีซั่นที่ 10
 

อันดับ 6 Prison Break เป็นอีกเรื่องลองชมผ่านเคเบิลและก็พบว่า นี่มันซีรีส์อะไรกันเนี่ย ทำไมมันถึงได้สนุกและลุ้นแทบหัวใจวายขนาดนี้?! ไมเคิล สกอฟิลด์ สถาปนิกหนุ่มผู้มีความฉลาดเป็นเลิศ ได้สักรอยพิมเขียวของคุกซ่อนไว้บนผิวหนังของตัวเอง และติดคุกเพื่อเข้าไปแหกคุกพาพี่ชายหนีออกมา ซีรีส์เรื่องนี้แค่ดูตอนแรกก็รู้ว่าเขาวางแผนมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแผนการต่างๆของไมเคิลที่ทั้งสำเร็จ/พลาด/แผนสอง ทุกอย่างถูกจับวางมาอย่างถูกจังหวะจนถึงซีซั่น 2  ทว่าพอเข้าซีซั่นที่ 3 และ 4 เรียกว่าแถต่อจนได้โล่ห์ และหมดศรัทธาในโชว์นี้ไปพอสมควร และซีรีส์นี้ก็จบลงในซีซั่นที่สี่
 

อันดับ 7 Supernatural เป็นซีรีส์ที่แรกๆไม่อยู่ในสายตาเลย เป็นเพราะซีซั่น 1 กับ 2 นั้นไม่ดึงดูดเท่าไหร่ แค่สองพี่น้องปราบผีมันจะไปสนุกตรงไหน? ทว่าไม่นานมานี้ก็ถูกบิ้วให้กลับไปดูอีกรอบ และเมื่อดูมาถึงช่วงซีซั่นกลางๆแล้วก็พบว่าเรื่องถูกผูกมาไว้อย่างดีเพราะการต่อสู้ระหว่างดีมอนและแองเจิล พี่น้องวินเชสเตอร์ไม่ต่างอะไรจากไมเคิลกับลูซิเฟอร์ สเน่ห์ของ Supernatural ก็เริ่มทวีคูณกับเหล่ามุกฮาๆที่ยัดมาอย่างลงตัว และดราม่าโบรแมนซ์ที่เซอร์วิสกันเต็มที่ แม้ว่าซีซั่น 6 และ 7 จะออกอ่าวไปบ้าง แต่แฟนเกิร์ลคงไม่ปล่อยให้ซีรีส์นี้ตายง่ายๆแน่  Supernatural ยังคงฉายอยู่ จะเริ่มซีซั่น 8 ปลายปีนี้
 

อันดับ 8 ซีรีส์ดาร์คคอมเมดี้ที่ทั้งขำและสะอึกในเวลาเดียวกัน หนังพูดถึงครอบครัวอเมริกันครอบครัวหนึ่ง ที่เหมือนเป็นตัวแทนของสมาชิกในบ้านอันหลากรูปแบบก็ว่าได้ ซีรีส์เรื่องนี้แม้จะมีฉากหน้าเป็นตลกไร้สมอง ทว่าที่จริงแล้วมันจิกกัดสังคมอเมริกันอย่างสนุกตาสนุกปากทีเดียว ทั้งครอบครัวดั้งเดิม พ่อแสนบ๊อง, คุณแม่แสนเข้มงวด และลูกตัวแสบทั้งสาม อีกครอบครัวหนึ่งเป็นเกย์ที่รับทารกมาเลี้ยง และสุดท้ายกับพ่อตาที่แต่งงานใหม่กับสาวโคลัมเบียลูกติดแสนเซ็กซี่ เมื่อคนเหล่านี้อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ย่อมได้ปะทะกันมันส์แน่ๆ  Modern Family ยังคงฉายอยู่ และจะเริ่มซีซั่นที่ 4 ช่วงปลายปีนี้
 

อันดับ 9 Glee มีโฉมหน้าเป็นไฮสคูลมิวสิเคิลที่ดูเหมือนเต้นรำทำเพลงไปวันๆ จริงๆแล้วแก่นของซีรีส์นี้คือสะท้อนเหล่า Underdog ทั้งผู้ใหญ่และเด็กโรงเรียนมัธยม ผู้ซึ่งไร้โอกาสทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสาวมั่นเกินเหตุ, เกย์, พิการ, เหยียดผิว, ผู้หญิงท้อง และอีกมากมาย ประเด็นรุนแรงที่เกิดกับวัยรุ่นถูกนำมาเล่าในเรื่องนี้อย่างสร้างสรรค์มากๆในซีซั่นแรก บวกเข้ากับการหยิบเอาเพลงดังๆมาขับร้องใหม่ที่เป็นกระแสได้ดี น่าเสียดายที่ซีซั่นหลังๆมานี้ดูจะเลยเถิดเกินไปเสียหน่อย และความสร้างสรรค์แบบ Glee ก็ค่อยๆหายไปเรื่อยๆกับการเล่าเรื่องและเล่นมุกเหตุการณ์ซ้ำๆจนน่าเบื่อ  Glee กำลังจะเริ่มฉายซีซั่น 4 เร็วๆนี้ หวังว่าจะออกจาก Comfort Zone บ้าง ไม่งั้นคงต้องเลิกดูซะที
 

อันดับ 10 Pushing Daisies เป็นซีรีส์ที่มาไวไปไวอีกเรื่อง เดิมที่เริ่มดูเป็นเพราะอาร์ตไดของเรื่องมันช่างน่ารัก เมื่อตั้งใจดูก็พบว่าเนื้อเรื่องก็น่ารักไม่แพ้กัน เนด เป็นเจ้าของร้านขายพายผู้ซึ่งมีอำนาจพิเศษ เมื่อเข้าสัมผัสสิ่งที่ตายแล้วจะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ถ้าสัมผัสเป็นครั้งที่สองก็จะตายไปถาวร เนดใช้พลังนี้อย่างระมัดระวังเพื่อช่วยนักสืบคนหนึ่งในการไขคดีฆาตกรรม แต่เมื่อเขาพบว่าหวานใจในวัยเด็กได้เสียชีวิต เนดตัดสินใจปลุกชาร์ล็อตขึ้นมาอยู่กับเขา ทว่าความรักของทั้งสองจะเป็นอย่างไรหากไม่สามารถแตะต้องตัวกันได้แม้แต่ปลายเล็บ? ความใหม่ของซีรีส์นี้สนุกมากในซีซั่นแรก แต่ก็เนื้อเรื่องที่เริ่มแถและวกวนกับการสืบคดีที่ไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ในซีซั่นสองก็ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ถูกแคนเซิลไปในที่สุด
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#5 By keaaaa on 2012-10-21 18:16

Teen Wolf สนุกนะ ลองดูสิ :D

#4 By bogie (103.7.57.18|118.172.148.226) on 2012-08-05 15:38

....ชอบ x-file, 24, prison break
surprised smile 'bike cool!'

#3 By tawato on 2012-06-23 10:44

ชอบfriends,glee,csiมากเลยค่ะ และเป็นแฟนเกิร์ลของsupernatural ด้วยค่ะแหะๆ
จะลองดูเรื่องอื่นที่แนะนำมานะคะ

#2 By sephiria on 2012-06-23 08:33

ชอบ Game of Thrones มากครับเพราะได้ดูจริงๆจังๆเรื่องเดียว
ไว้จะหามาดูตามคุณ kc บ้างครับ

#1 By blueboat on 2012-06-23 04:10

Links