Review 'Coriolanus'

posted on 17 Jun 2012 13:18 by kc-eazyworld in Movie
 
Coriolanus เป็นภาพยนตร์ที่กำกับและนำแสดงโดย Ralph Fiennes โดยหยิบเอาบทประพันธ์ของ Shakespeare ในชื่อเรื่องเดียวกัน บทประพันธ์เดิมนั้นว่าด้วยเรื่องราวของ Martius แม่ทัพบ้าเลือดแห่งกรุงโรม ที่สู้รบกับ Aufidius ที่พยายามนำทัพโวลเซียนบุกกรุงโรม หลังจากประสบความสำเร็จในการต้านทัพดังกล่าวไว้ได้ Martius ได้รับการขนานนามว่า Coriolanus เมื่อตัวเขาได้รับความนิยมและการยอมรับ แม่ของ Martius ดึงดันให้เขาควบคุมกงสุลใหญ่ จนทำให้คนในสภาเก่าอย่าง Brutus และ Sicinius เกิดความไม่พอใจ และวางแผนใช้ประชาชนทำลาย Martius จนทำให้เขาไม่พอใจกับการที่ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียงมากจนเกินไป คำพูดที่ต่อต้านประชาธิปไตยของ Martius ทำให้เขาถูกขับออกจากโรม Martius จึงหันไปร่วมมือกับ Aufidius เพื่อบุกโรมเสียแทน ในฉบับล่าสุดของ Ralph นั้น ได้นำเรื่องราวนี้มาเล่าใหม่ด้วยเหตุการณ์ที่ทันสมัยขึ้น และด้วยโทนอารมณ์สงครามการเมือง ทำให้บทหนังน่าสนใจในจุดที่ว่าจะปรับใช้กับเล่ห์กลการเมืองปัจจุบันได้อย่างไร
 
ทว่าต้องขอบอกไว้ก่อน ส่วนตัวแล้วเป็นคนแพ้ภาพยนตร์ที่ใช้บทพูดเป็นบทกวี เรียกว่าอังกฤษดั้งเดิมจนฟังรอบเดียวไม่เข้าใจ และพอไม่เข้าใจบทพูดทั้งหมดก็ทำให้อินกับตัวละครได้ยากมาก อีกทั้งการเมืองในบทประพันธ์ของ Coriolanus นั้นค่อนข้างเก่า และไม่เข้ากับการเมืองในยุคปัจจุบันที่รุนแรงไปอีกแบบ แม้ว่าหนังจะเล่าบทบาทของประชาชนในโรมได้ค่อนข้างดี แต่ในทางแก่งแย่งของนักการเมืองนั้นออกจะจับต้องไม่ได้จนออกแฟนตาซีบทละครเวทีมากไปหน่อย ความลงตัวของเหตุการณ์ปัจจุบันและในบทละครเดิมจึงดูขัดกัน โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ Volumnia และ Virgilia แม่กับภรรยาของ Martius มาขอให้ยกเลิกการโจมตีโรมออกมาไม่น่าเชื่อถือเลย ข้อดีของ Coriolanus จะมีก็แต่การแสดงของเหล่านักแสดงนำ ทั้ง Ralph Fiennes, Vanessa Redgrave, Gerard Butler และ Jessica Chastain ต่างก็มากันแบบจัดเต็ม เพียงแต่บทพูดเป็นกลอนออกจะฟังยากไปซะหน่อยสำหรับผม ถ้าเป็นบทพูดธรรมดาอาจจะอินกับการแสดงมากกว่านี้
 
Coriolanus นั้นถือว่าไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ดูง่ายเลย ทั้งความดาร์คและการเมืองของหนังที่ค่อนข้างหนักอยู่แล้ว แถมพูดกันเป็นกลอนก็ทำให้เข้าถึงยากไปอีก ยิ่งถ้าใครเกิดคิดภาพว่ามันจะเป็นหนังแอ็คชั่นสงครามล่ะก็ คงจะต้องผิดหวังแน่ๆ ทว่าหนังก็ยังมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องอยู่พอตัว ถ้าใครอ่านบทกวีอังกฤษคงจะสนุกกับหนังได้ไม่ยาก
 

Comment

Comment:

Tweet

Links