Review 'Chernobyl Diaries'

posted on 15 Jun 2012 19:42 by kc-eazyworld in Movie
 
Chernobyl Diaries เป็นหนังสยองขวัญที่หยิบเอาเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับเมืองพริเพียต ประเทศรัสเซีย เมื่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล เมื่อระหว่างความผิดพลาดในการทดลองระบบหล่อเย็นของโรงไฟฟ้า ทำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ระเบิด และกัมมันตภาพรังสีก็ระเหิดเข้าสู่อากาศอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีการสั่งอพยพคนในเมืองทันที แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบมากมาย นับเป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศทีเดียว หนังนำเอาเมืองนี้มาเป็นฉากหลังให้กับเหล่ากลุ่มวัยรุ่นที่ถูกชักชวนให้ไปทัวร์เสี่ยงตายในเมืองร้างพริเพียต แม้ว่าวันดังกล่าวจะมีการปิดไม่ให้เข้าเมืองอย่างไม่ทราบสาเหตุ พวกเขาก็ยังตะลุยเข้าไปด้วยความคึกคะนอง ระยะแรกของหนังนั้นทำอารมณ์ออกมาได้ดี ระหว่างเดินดูเมืองร้างที่เต็มไปด้วยข้าวของที่ผู้อพยพหรือผู้เสียชีวิตนำออกไปไม่ทัน เมืองทั้งเมืองจึงเหมือนยังมีผู้คนอยู่แม้ในยามที่ว่างเปล่า และเมื่อพระอาทิตย์ตกลง เมื่ออาไหล่ของรถตู้ถูกทำลาย นักท่องเที่ยวและไกด์รวม 7 คน ก็กลับออกไปจากเมืองไม่ได้
 
จนถึง Act 2 นั้น หนังยังคงคุมอารมณ์ความเป็นทริลเลอร์ได้ดี ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบที่มืดๆแคบๆอยู่แล้ว ทำให้อินกับบรรยากาศที่หนังบิ้วมาตลอดทางเป็นพิเศษ ทว่าพอหนังเข้าถึง Act 3 บทหนังกลับไม่ได้ไปไกลกว่าแอ็คที่แล้วเลย นอกจากเราจะเห็นแค่เหล่าตัวละครวิ่งๆๆกันอยู่ในความมืดแล้ว ทีเด็ดที่หนังหยิบมาใช้ก็แสนจะเชยและเดากันออกตั้งแต่กลางเรื่อง ทั้งๆที่คนดูรู้กันหมดแล้ว ภาพก็ยังเล่าแบบวับๆแวมๆไม่ให้เห็นตัวจนตอนจบ ซึ่งทำให้ระหว่างวิ่งหนีอะไรวับๆแวมๆเห็นอยู่ลิบๆมันไม่ได้ช่วยให้เราตื่นเต้นไปด้วยเลย อีกทั้งตัวละครที่หนังหยิบมาเล่านั้น ดูธรรมดาจนผิดปกติ ไม่มีตัวละครไหนดูโดดเด่น หรือไม่มี'บางอย่าง'ให้เรารู้สึกลุ้นกับการเอาชีวิตรอดของคนกลุ่มนี้เลย หนังอาจเรื่องลำดับการตายแปลกๆไปก็ว่าได้ เพราะคนที่ดูมีปมมากที่สุดกลับไปก่อนเพื่อน นอกจากนี้หนังใช้ความเป็นเหตุการณ์จริงและเซ็ตติ้งไม่คุ้มนัก ทั้งๆที่โปรดัคชั่นนั้นละเอียดและสมจริงมากๆ กลับคิดว่าถ้าเล่าด้วยกล้องแฮนดี้แคมอาจจะอินมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะในความเป็นภาพยนตร์แล้วมันแทบไม่เล่าอะไรเลยในแอ็คสาม อีกทั้งอาการปนเปื้ยนและการเข้าใกล้เตาปฏิกรณ์ควรจะถูกหยิบมาใช้เป็นข้อจำกัดในการเอาชีวิต แต่หนังก็กลับปล่อยออกมาแบบดื้อๆ
 
น่าเสียดายที่เป็นอีกครั้งกับงานโปรดัคชั่นดีๆที่เสียไปเพราะบท โดยรวมแล้วผิดหวังกับหนังในระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นหนังท่าดีทีเหลวเรื่องหนึ่งของปีนี้
 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By niwat (103.7.57.18|172.168.1.225, 110.168.44.159) on 2012-08-05 00:50

Links