Review 'Prometheus'

posted on 07 Jun 2012 00:02 by kc-eazyworld in Movie
 
กว่า 30 ปีมาแล้วที่ภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญเรื่อง Alien ของผู้กำกับ Ridley Scott ได้ออกฉายสู่สายตาคนทั่วโลก จนได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ซีรีส์ไซไฟที่ดีที่สุดตลอดกาล และในปี 2012 นี้เอง ริดลีย์ก็ได้กลับมาเล่าเรื่องของแฟรนไชส์นี้ด้วยตัวเองอีกครั้ง โดยเรื่องราวของ Prometheus ได้นำเราย้อนกลับไปเหตุการณ์ก่อนเอเลี่ยน ณ ดวงดาวที่ยาน Derelict ถูกทิ้งเอาไว้ ยาน Prometheus ออกสู่จักรวาลเพื่อการตามหาเหล่าผู้ให้กำเนิดมนุษย์ที่สองนักวิทยาศาสตร์ Shaw และ Holloway ได้ค้นพบแผนที่ดวงดาวจากภาพวาดถ้ำอารยธรรมเก่าแก่ของมนุษย์ เมื่อพวกเขาและทีมได้มาถึงดวงจันทร์ LV-223 โดยคาดหวังคำตอบและจุดประสงค์ในการกำเนิดเผ่าพันธุ์ของพวกเขา ผลการค้นพบอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้กลับได้นำเอาหายนะมายังชีวิตของพวกเขาเอง ส่วนตัวแล้วหนังมีความเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์สูงมาก และจะดูสนุกได้ต้องมีพื้นฐานของจักรวาลนี้มาพอสมควร ทั้งประวัติสงครามสเปซจอกกี้,การกลายพันธุ์ของเอเลี่ยนที่ไม่เสถียร และอื่นๆอีกมากมายที่เกิดจากการข้ามสายพันธุ์เพราะการทดลองอาวุธของสเปซจอกกี้ ถ้าหากเข้าใจมาอยู่บ้าง เมื่อคุณชม Prometheus ก็จะพบว่าหนังเก็บรายละเอียดความเป็นจักรวาลของมันเองได้อย่างครบถ้วน
 
ไม่เพียงด้านความเป็นวิทยาศาสตร์เท่านั้นที่ Prometheus เก็บมาเล่า หนังยังมีประเด็นเรื่อง'ผู้สร้าง-ผู้ควบคุม-และผู้ทำลาย'ที่จิกกัดตั้งแต่ศาสนา, มนุษย์ และแอนดรอยด์ สเปซจอกกี้สร้างเอเลี่ยนมาเพื่อเป็นอาวุธในการสงคราม แต่เอเลี่ยนแพรพันธุ์จนเกิดควบคุม ซึ่งได้กลายเป็นจุดจบของตัวเอง ตัวละคร David นั้นสอดคล้องกับประเด็นนี้ได้ดี ขณะที่มนุษย์เป็นคนสร้างแอนดรอยด์ขึ้นมา แต่ไม่มีใครในยานซักคนเดียวที่ควบคุมความฉงนสงสัยและความไร้ลิมิตของเดวิดได้กระทั่งเจ้าของหุ่นตนนี้ ในแง่ศาสนานั้นคริสเตียนอาจมองได้ว่าหมิ่นพระเจ้า เพียงแต่เรื่องนี้ก็ได้เล่าบทบาทผู้สร้างได้อย่างฉลาด ว่าแท้จริงแล้วมนุษย์เองก็เกิดการควบคุม พระเจ้าไม่สามารถหยุดมนุษย์ก่อสงครามหรือสร้างความวุ่นวายบนโลกได้แต่อย่างใด ในด้านความสยองของตัวหนังก็ออกไปทางสยองแบบวิทยาศาสตร์มากกว่าจะเป็นเอเลี่ยนตุ้งแช่เหมือนปกติ อาจเรียกว่าเป็นความน่ากลัวของคำตอบที่พวกเขาได้รับจากการเดินทางนี้เสียมากกว่า ไม่เพียงแค่ในตัวบทจะค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว ด้านโปรดัคชั่นเองก็จัดเต็มมาก ไม่ว่าจะเป็นสเปเชียลเอฟเฟ็คที่จัดเต็มและเติมจักวาลนี้ได้เยี่ยม งานออกแบบทุกอย่างดูสมจริงและเพอร์เฟ็คมาก และโดยเฉพาะรูปร่างของสเปซจอกกี้ที่อย่างกับลูกปั้นกรีกเดินได้ทีเดียว ด้านนักแสดงนำนั้นก็ถือว่ามาเต็มเหนี่ยวอีกเช่นกัน โดยเฉพาะ Noomi Rapace และ Michael Fassbender ที่บอกเล่าตัวละครของพวกเขาผ่านร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ดูสองตัวละครนี้น่าติดตามและน่าค้นหามากที่สุด
 
น่าเสียดายที่จุดเสียของเรื่องนี้คือตัวละครรองๆมาถูกเร่งบทบาทเกินไป จนทำให้การตัดสินใจของพวกเขาในแอ็คท์สามไม่น่าเชื่อถือพอ อีกทั้ง Prometheus เป็นหนังที่ Informative ระดับกว้าง แม้ว่าหนังจะทิ้งจังหวะอยู่บ้าง แต่บทจะเร็วก็เร็วจนไม่ทันอยู่บ้างเหมือนกัน Prometheus อาจไม่ใช่หนังของคอหนังทั่วไป ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะกับแฟนเอเลี่ยนและแฟนภาพยนตร์ไซไฟยุคเก่ามาก เป็นหนังซัมเมอร์อีกเรื่องไม่ควรพลาดจริงๆ!
 

Comment

Comment:

Tweet

ไปดูมาแล้วเจ๋งจริงๆนึกถึงสมัยดูเอเลี่ยนภาคแรก

#2 By blueboat on 2012-06-10 03:10

อยากดู สุดยอดเลยครับ  เรื่องนี้   อยากดูที่สุดในปี 2012 เลยล่ะ   เป็นFC เอเลี่ยน ><big smile

#1 By Watchmen_since_1985 (103.7.57.18|49.49.1.196) on 2012-06-07 21:14

Links