โฮม, ความรัก ความสุข ความทรงจํา ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล หรือมะเดี่ยว ที่หลายๆท่าน(รวมทั้งตัวผม)ยังคงติดใจกับผลงานชิ้นโบว์แดงที่มีลักษณะอารมณ์คล้ายคลึงกันกับเรื่องนี้อย่าง'รักแห่งสยาม' ถึงแม้ว่าผลงานระยะหลังๆของผู้กำกับคนนี้จะไม่ถูกใจในวงกว้างมากนัก ทว่านี่อาจเป็นการกลับคืนสู่แนวถนัดของเขาก็ว่าได้ โฮมเล่าแยกออกเป็น 3 ตอน เหตุการณ์ทั้งสามล้วนเกิดขึ้น ณ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก็คือบ้านของเหล่าตัวเอกทั้งสามตอน เนเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่กำลังจบการศึกษา เขาเลือกใช้คืนสุดท้ายในโรงเรียนด้วยการเก็บภาพสถานที่นี้ และได้พบกับรุ่นน้องคนหนึ่งที่แอบชอบเพื่อนของเนอยู่, ป้าบัวจัน ได้สูญเสียสามีอันเป็นที่รักไปจากโรคร้าย ทำให้เธอกลายเป็นผู้รับผิดชอบทุกสิ่งอย่างทั้งในบ้านและธุรกิจ ป้าจันมีเพียงกระดาษของสามีของเธอเขียนไว้กระจัดกระจายตามที่ต่างๆในบ้าน ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ว่าเขายังคงอยู่กับป้าในบ้านหลังนี้, งานแต่งของปรียาและเสี่ยเล้ง ได้กลับมาจัด ณ บ้านเกิดของยา ระหว่างเตรียมงานนี่เองทำให้ยาได้พบกับคนรักเก่า และทำให้ยาต้องเกิดข้อกังขากับการแต่งงานนี้ของเธอหลังจากที่ดูแล้วรู้สึกได้ว่าทั้งสามตอนล้วนพูดถึงการปล่อยวาง ไม่ว่าจะเป็นการลาจากหรือการเริ่มต้นใหม่
 
ตัวบทของโฮมนั้นแม้จะไม่ได้เพอร์เฟ็คเหมือนกับรักแห่งสยาม แต่สามารถบอกเล่าประเด็นของหนังที่ต้องการจะสื่อได้อย่างดี อารมณ์หนังไม่ได้พยายามบีบผู้ชมไปมากกว่าที่เหตุการณ์ถูกเล่าออกมา อีกทั้งยังเห็นความพัฒนาของเรื่องนี้ได้ชัดมากๆก็คือการลำดับฉากต่างๆที่ไหลลื่นขึ้น, ด้านถ่ายภาพของตอนที่ 2 และ 3 ที่มีจัดองค์ประกอบได้สวย (น่าเสียดายตอนที่ 1 ที่เป็นแสงไฟของโรงเรียนยามค่ำคืนจึงออกมาไม่ค่อยดีนัก) อีกด้านก็คือทีมนักแสดงที่คัดสรรมาอย่างยอดเยี่ยม ไม่มีนักแสดงนำคนไหนที่ดูขัดตาเลย ทุกๆคนสามารถส่งตัวละครได้สมบทบาท โดยเฉพาะเพ็ญพักตร์ ศิริกุล ที่รับบทป้าจันนั้นเป็นธรรมชาติมากๆ แต่ข้อเสียของหนังสำหรับตัวผมคือหนังใช้องค์ประกอบหลายๆอย่าง และมี Symbolic ความเชื่อพื้นเมืองเยอะ ทำให้ไม่ค่อยเข้าใจอารมณ์บางฉาก นอกจากนี้หนังสรุปตอนตอนหนึ่งอย่างห้วนๆและลงผิดจังหวะไปหน่อย ทำให้ความตราตรึงลดไปพอสมควร ด้านดนตรีประกอบเองก็ไม่โดดเด่นเท่ารักแห่งสยามนัก แม้ว่าแทบจะมาแนวเดียวกัน ขณะที่เพลงประกอบดูจะส่งรับกับตัวหนังได้ดีกว่า
 
โฮมอาจไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์ที่สุดของมะเดี่ยว แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยดีๆที่เล่าออกมาค่อนข้างจริงใจและส่งไปถึงทุกๆคนด้วยประเด็นใกล้ตัวได้ไม่ยาก หนังบอกเล่าได้ถูกทาง ทั้งยังเป็นพัฒนาการอีกขั้นของบทภาพยนตร์ในประเทศที่ไม่ได้เห็นมันถูกเล่าออกมาดีๆอย่างนี้บ่อยนัก
 

Comment

Comment:

Tweet

B ครับ

#2 By Kc on 2012-04-27 16:34

Kc ดูหนังไทยด้วย ไม่น่าเชื่อ

แล้วถ้าเป็นเรื่องรักแห่งสยามล่ะ Kc ให้คะแนนเท่าไหร่

#1 By pekko (116.68.158.146) on 2012-04-27 14:29

Links