Review 'Battleship'

posted on 24 Apr 2012 00:55 by kc-eazyworld in Movie
 
ทุกคนคงจะคิดเหมือนๆกันหลังจากที่เริ่มได้ยินข่าวการสร้างของภาพยนตร์เรื่อง Battleship โดยการอิงมาจากเกมชื่อเดียวกัน ว่าหนังจะเอาอะไรมาสร้าง เพราะตัวเกมนั้นเป็นอะไรง่ายๆที่เป็นเพียงเกมตารางซุ่มระเบิดเรือของฝ่ายตรงข้าม ไม่มีทั้งเนื้อเรื่องหรือตัวละคร และหลังได้ชมตัวอย่างหนังแล้วก็พบว่าหนังผูกสถานการณ์ให้เข้าในความเป็นภาพยนตร์และตัวเกมได้น่าสนใจ ว่าสงครามเอเลี่ยนกับเรือไม่กี่ลำบนน่านน้ำ จะกลายเป็นหนัง 2 ชั่วโมงได้ยังไง หนังได้ Peter Berg จาก Hancock มากำกับ โดยเรื่องเปิดที่ Alex Hopper น้องชายผู้ไม่เอาถ่านของกัปตันเรือรบแห่งสหรัฐ ได้ถูกพี่ชายบังคับสมัครเป็นนาวิกโยธิน ด้วยความที่เขาเป็นคนที่มีความสามารถ ทำให้ฮอปเปอร์เลื่อนยศอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่ปี ขณะที่กำลังทำการฝึกซ้อมรบนั้น ได้มีเหตุถูกจู่โจมจากศัตรูไม่ทราบฝ่ายที่พุ่งจากนอกโลกลงมายังทะเลยานรบดังกล่าวสร้างบาเรียล้อมตัวเองไว้เพื่อป้องกันการโจมตี ทำให้เรือของฮอปเปอร์นั้นติดอยู่ด้านในพร้อมกับเรืออีกสองลำ
 
ด้านเนื้อเรื่องนั้นคนเขียนบทดูพยายามเรียบเรียงมาให้หนังมีแก่นในการเดินเรื่องมากกว่าที่คิด เช่นสาเหตุหลักที่ทำให้โลกถูกบุกโดยมนุษย์ต่างดาวรอบที่ล้านแปด ก็เป็นเพราะความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์เอง แต่ส่วนด้อยของบทคือการลำดับเรื่อง รวมถึงความสัมพันธ์ของตัวละครในช่วงต้นๆที่ดูสะเปะสะปะเอามากๆ ทั้งยังใส่มุขและฉากที่ไม่จำเป็นบ่อยครั้ง ยังดีที่จุดขายของหนังยังพอช่วยกลบข้อเสียที่ว่าได้บ้าง เพราะฉากการรบและแอ็คชั่นต่างๆถือว่าอยู่ในระดับที่ดีจนน่าพอใจ ที่ชอบมากๆคือฉากหนึ่งในกลยุทธการรบที่มีลูกเล่นและทำให้นึกถึงตัวเกมได้ จะเสียดายก็เพียงแค่มู้ดโทนของฉากเหล่านั้นคล้ายคลึงกับ Transformers มากไปหน่อย พอเข้าใจว่าทีมสร้างเดียวกัน แต่แทนที่จะทำอะไรซ้ำๆ ควรหาการนำเสนอใหม่ให้กับหนังเรื่องใหม่มากกว่า อีกทั้งปัญหาลำดับเรื่องและบทบาทตัวละครก็ทำให้ฉากแอ็คชั่นติดๆขัดๆไปด้วย อย่างการที่ฝั่งรัฐบาลแทบไม่ถูกกล่าวถึงในการจัดการสถานการณ์หลังๆ และยกบทบาทนั้นให้กับนางเอกแทนอย่างไม่ค่อยจำเป็น จนออกจะดูยัดเยียดไปหน่อย ส่วนด้านนักแสดงถือว่าสมตัวกันแทบทุกคน หนุ่ม Taylor Kitsch ยังมีแววอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาว Rihanna แม้จะไม่ได้บทที่โดดเด่นมาก แต่เธอก็ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว
 
โดยรวมแล้ว Battleship เป็นหนังที่หาแก่นไม่ค่อยได้, ช่องโหว่ของเนื้อเรื่องเยอะ แต่ถ้าจะดูเอามันส์ล่ะก็ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน
 

Comment

Comment:

Tweet

defef

#2 By พพพ (171.4.75.113) on 2012-04-30 22:10


คิดเหมือนกันเลยค่ะว่ามันเอามันส์อย่างเดียว

ขาดความสมจริงสมเหตุสมผลไปเยอะเลย

พอมานั่งคิดอีกทีก็สงสัยหลายเรื่องจริงๆ

แต่ก็ถือว่าสนุกค่ะ เพราะส่วนตัวชอบดูแนวเอามันส์

#1 By J 0 H A N N D R 0 on 2012-04-24 14:05

Links