Review 'The Cabin in the Woods'

posted on 20 Apr 2012 23:53 by kc-eazyworld in Movie
 
ภาพยนตร์สยองขวัญของฮอลลิวู้ด ถือเป็นหนึ่งในประเภทหนังที่ครั้งหนึ่งเป็นอะไรที่แปลกใหม่ และแสนจะสร้างสรรค์กันแบบสุดโต่ง เรียกว่าบ้าจนไม่รู้ว่าจะสยองหรือขำดี แต่ในระยะปีหลังๆมีหนังสยองขวัญเพียงไม่กี่เรื่องที่สามารถสร้างปรากฏการณ์ได้อย่างยุคก่อนๆ และหามุขใหม่ๆที่สร้างความน่าตื่นเต้นแก่ผู้ชมแทบไม่ได้ สำหรับ The Cabin in the Woods งานเขียนของ Joss Whedon (จาก Buffy the Vampire Slayer และ The Avengers) ที่นับเป็นการรำลึกถึงหนังสยองขวัญเก่าๆแบบทั้งหอมหวานและขมขื่น เพราะกระท่อมหลังนี้ไม่เพียงแต่เป็นการนำสิ่งที่แฟนๆหนังหลงรักกลับมาเล่นอย่างพลิกแพลงแล้ว หนังก็ทำตัวเป็นนักวิจารณ์ต่อบทซ้ำๆเหล่านี้เช่นกัน หากอ่านมาถึงจุด; สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ชมก็ขอให้ข้ามบทวิจารณ์นี้ไปก่อน เพราะอาจเสียอรรถรสจากการเปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วนได้ และกลับมาอ่านใหม่หลังได้ดูแล้ว The Cabin in the Woods เริ่มเรื่องด้วยสไตล์ทั่วไปๆ กับวัยรุ่นห้าคนรวมตัวกันเข้าไปเที่ยว ณ กระท่อมกลางป่า และพบกับฝันร้ายอันแสนสยอง บลา บลา บลา... ทว่านี่ไม่ใช่เหตุการณ์สยองที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่เป็นการควบคุมของหน่วยงานบางอย่างที่สร้างสถานการณ์ให้เหล่าวัยรุ่นทั้งห้าพบกับสิ่งไม่คาดคิดชนิดตามสูตรหนังสยองขวัญเลย
 
มาถึงจุดๆนี้หากเป็นหนังสยองขวัญทั่วไปก็คงเป็นจุดอิ่มตัวของเรื่องทั้งหมดแล้ว แต่ The Cabin in the Woods สร้างความแตกต่างมากกว่านั้น หนังเป็นเหมือนปริศนาหลายๆชั้นที่เมื่อเผยออกมาแต่ละชั้นก็มักจะทำให้แปลกใจเสมอ เรียกว่าคุณเดาไปทางหนึ่ง หนังจะพาเราไปอีกทาง ณ จุดๆนึงต้องทิ้งความสมเหตุสมผลและเนื้อเรื่อง Cliche แบบเดิมๆไปเพื่อสนุกกับความบ้าของหนัง และนี่คงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผู้ชมถูกแบ่งเป็นสองฝั่ง ถ้าไม่ชอบมากๆก็คงเกลียดไปเลย แต่สำหรับแฟนหนังสยองขวัญแล้วรับรองว่าต้องถูกใจแน่ๆ หนังหยิบเอาองค์ประกอบจาก Hellraiser, The Exorcist, The Hills Have Eyes, The Strangers, The Ring, Wolfman, Friday the 13th, Halloween, Prince of Darkness, Texas Chainshaw และอีกมากมายใช้ในหนังอย่างสนุกสนานและสร้างสรรค์ อีกทั้งที่บอกไปว่าหนังทำตัวเป็นนักวิจารณ์ซะเอง คือตัวละครจากหนังสยองขวัญทั่วไป มีซักกี่ครั้งที่พวกเขาได้รับอิสระในการเลือกสิ่งที่ทำหรือถูกเขียนให้กระทำสิ่งต่างๆเป็นไปตามแบบแผนของหนังสยองขวัญเท่านั้น ในหนังได้เปิดให้ตัวละครเลือกวิธีการตายเอง และควบคุมการกระทำพวกเขาไปพร้อมๆกัน จึงมองหนังเป็นเหมือนลูกผสมระหว่าง The Evil Dead และ SAW ที่ออกมาลงตัว ในปีๆหนึ่งนั้น
 
จะมีภาพยนตร์ขนหัวลุกเพียงไม่กี่เรื่องที่ผมเลือกดู และพบว่ามันดีจริงๆ ปีหลังมานี้ก็เช่น Drag Me to Hell, Insidious, Scream 4 ที่สามารถขึ้นไปจุดที่หนังสยองขวัญควรไปถึง และ The Cabin in the Woods เองก็เป็นอีกเรื่องที่กล้าพอจะกระโดดข้ามไปยังจุดนั้น
 

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งดูมาสดๆร้อนๆเลยค่ะ

จะสนุกมันก็สนุกนะคะ
ตามประสาคนกลัวผีก็กลัวอยู่หรอก

แต่รู้สึกผิดหวังนิดหน่อยนะ

#3 By Shadow of you (103.7.57.18|115.87.134.59) on 2012-05-09 00:27

น่าดูมากค่ะ ต้องดูให้ได้ ><

#2 By Antie Ant on 2012-04-21 21:16

เป็นหนังที่น่าดู และกระแส แรงมากเลยครับ confused smile

#1 By Watchmen_since_1985 (223.206.9.148) on 2012-04-21 08:56

Links