Review 'Wrath of the Titans'

posted on 29 Mar 2012 00:02 by kc-eazyworld in Movie
 
Wrath of the Titans เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของ Clash of the Titans ซึ่งเป็นหนังรีเมคจากฉบับปี 1981 อีกที แม้ว่ากระแสตอบรับของภาคแรกจะออกมาครึ่งๆกลางๆ แต่ด้วยเป็นแนวที่ตีตลาดและเลขรายรับออกมาเป็นที่พอใจของทางสตูดิโอ ทำให้เป็นแรงผลักดันในการสร้างภาคสองเป็นจริงขึ้น โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ผิดหวังกับภาคแรกมากนัก และคิดว่าองค์ประกอบรวมๆมันค่อนข้างลงตัวสำหรับหนังแนวๆนี้ ทว่าดูเหมือนทางผู้สร้างจะไม่อยากให้เกิดกระแสด้านลบเป็นครั้งที่ 2 จึงมีการปรับเปลี่ยนแนวทางของหนังไปพอสมควร เนื้อเรื่องเล่าต่อจากภาคที่ผ่านมา หลังจากมนุษย์เริ่มหมดศรัทธาในเหล่าทวยเทพ แม้ซุสจะใจอ่อนและละเว้นให้แต่การกระทำนี้มีผลกระทบร้ายแรงต่อทั้งสองฝ่าย เพราะเมื่อพลังของเทพเจ้าอ่อนแอลง จึงทำให้โครนอส บิดาของซุส, โพไซดอน และเฮดีส ที่ทั้งสามเคยรวมมือกันปราบ อาจหลุดจากคุกทาร์ทารัสได้ เพอร์ซิอุส บุตรแห่งซุสจึงต้องออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อลูกชายของเขาเพื่อบิดา และเพื่อมวลมนุษยชาติ
 
ส่วนที่เห็นได้ชัดกับความพยายามที่จะทำให้ดีขึ้นในภาคนี้คือด้านเนื้อหาของหนัง ส่วนดีคือตัวบทใส่ประเด็นเรื่องพ่อและลูกชาย กับประเด็นพี่น้องเข้ามาได้ถูกจังหวะ ตัวละครนำจึงมีมิติมากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน การดำเนินเรื่องและจังหวะหนังกลับรวนเรซะยิ่งกว่าภาคที่แล้ว หนังพาเราเข้าสู่แอ็คชั่นอย่างรวดเร็วจนแทบไม่ปูพื้นหนังเลยก็ว่าได้ เหตุการณ์ดูเร่งและระเบิดตูมตามตลอดเวลาจนน่าเบื่อ ขณะเดียวกัน เหล่าตัวละครที่ใส่เข้ามาใหม่ทั้ง Ares, Agenor, Hephaestus, Helius ก็มีบทบาททื่อและไม่โดดเด่นซะเลย ที่น่าผิดหวังยิ่งกว่าคือเหล่าสัตว์อสูรของภาคนี้ มันขาดความจดจำซะเกือบทุกตัว เพราะหนังอัดแต่ละตัวเข้ามาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เหมือนคราว Scorpioch ที่ผลุบๆโผล่ๆขึ้นมาในภาคแรก จะมีก็แต่โครนอสที่พอสร้างความอลังการได้อยู่บ้าง สำหรับนักแสดง คนหลักๆอย่าง Sam Worthington, Edgar Ramirez และ Rosamund Pike ถือว่าทำได้สมตัว ส่วนสองเทพนั้นถือว่าเทพสมบทบาทและเป็นตัวชูโรงมากๆ ทั้ง Liam Neeson และ Ralph Fiennes ส่งรับบทออกมาได้เยี่ยมยอด
 
ด้านโปรดัคชั่นเองก็ถือว่าละเอียดอยู่เหมือนกัน แม้ว่าส่วนตัวจะชอบกำกับศิลป์ของภาคที่แล้วมากกว่า แต่งาน CGI และ Visual Effect ของภาคนี้ดูมีลูกเล่นกว่าพอสมควร ปิดท้ายด้วยข้อดีของหนังเรื่องนี้ที่สมควรชมในโรงมากๆคือระบบสามมิติ ขอให้เชื่อเถอะว่าดีขึ้นกว่าภาคแรกแน่นอน เพราะมันครบหมดทั้งมิติที่ลึกและพุ่งทะลุจอออกมาแทบจะชนหน้า ถ้าเป็นไปได้ดูเป็น IMAX จะยิ่งเต็มตาได้อารมณ์ แม้ว่าโดยรวม Wrath of the Titans จะไปได้ไม่สุดเท่าไหร่ แต่หนังเหมาะกับคอแอ็คชั่นที่ดูเอามันส์มากๆ และหากใครที่ยิ่งชอบความตื่นตาตื่นใจในแบบ 3D ด้วยแล้ว จะไม่ผิดหวังกับเรื่องนี้แน่นอน
 
ป.ล. บทความนี้ได้ลงในเว็บไซต์ Kornang.com อย่างถูกต้อง
 

Comment

Comment:

Tweet

เหมือนกันครับ มันก็ไม่ได้แย่มากแต่มันก็น่าเบื่ออ่ะครับ ดูไม่สุด เหมือนขาดๆเกินๆอะไรไปเยอะเหมือนกัน

#2 By Watchmen_since_1985 (223.206.209.173) on 2012-04-21 20:13

ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะภาคนี้ ไปดูแน่นอนค่ะ แซมมมม ><

#1 By J 0 H A N N D R 0 on 2012-04-15 00:25

Links