Review 'Shame'

posted on 02 Mar 2012 20:05 by kc-eazyworld in Movie
 
Shame เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ Steven McQueen ที่กลับมาจับคู่กับพระเอก Michael Fassbender อีกครั้งหลังจากที่ทั้งสองประสบความสำเร็จร่วมกันในหนังเปิดตัวของ McQueen อย่าง Hunger มาใน Shame นี้ แม็คควีนยังคงสร้างภาพยนตร์สายเดิมคือสำรวจด้านอารมณ์ของตัวละครมากกว่าเป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่มีตอนจบ หนังเรื่องนี้เล่นประเด็นละเอียดอ่อนของอาการติดเซ็กส์ ไมเคิลรับบทเป็นแบรนดอน ชายวัยกลางคนที่ประสบความสำเร็จในด้านการงาน, มีอพาร์ตเมนท์หรูหราในนิวยอร์ค และรูปร่างหน้าตาที่ผู้หญิงหลายคนหมายตา ทว่าในความสมบูรณ์ของแบรนดอน สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถเติมเต็มเขาได้เท่าการมีเซ็กส์ ที่เป็นดังที่ระบายความอัดอั้นภายในตัวเขาเอง แบรนดอนใช้ชีวิตที่ซับซ้อนและเป็นส่วนตัวสูง จนกระทั่งซิสซี น้องสาวของเขามาขออาศัยอยู่ด้วยในระหว่างที่มาทำงานในนิวยอร์ค ความเป็นส่วนตัวของแบรนดอนถูกทลายลง มีเพียงกำแพงและประตูห้องบางๆกันเขาไว้จากน้องสาว แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะนำเสนอเรื่องการติดเซ็กส์ แต่ก็หาความเซ็กซี่จากหนังแทบไม่ได้เลย แทนที่ Shame จะถูกนำเสนอด้วยหนังเซ็กส์สไตล์ฮอลลิวูด แม็คควีนได้นำมันมาผสมเข้ากับตัวละครของเขาได้อย่างลงตัว มันดิบและเซื่องซึมพอๆกับอารมณ์หลังมีเซ็กส์ที่ผิดพลาด
 
หนังนำเสนอผ่าน 3 ตัวละครคือ แบรนดอน, ซิสซี และเมืองนิวยอร์ค โดยตัวแบรนดอนเองก็ไม่ต่างไปจากเมืองนิวยอร์คที่ทั้งสวยงาม และน่าค้นหา ขณะเดียวกันก็ดิบเถื่อน และอันตราย แบรนดอนเห็นว่าความสัมพันธ์แต่งงานเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลกับการอยู่กับคนๆเดียวไปทั้งชีวิต เขามีชีวิตเซ็กส์ที่เรียกว่า Unhealthy และทำมันเป็นชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการสำเร็จความใคร่ในห้องน้ำที่ทำงาน หรือการเดินตามและยั่วยวนผู้หญิง สิ่งเหล่านี้แสดงถึงการขาดความสัมพันธ์ ไม่ว่าทั้งกับครอบครัว, คนรัก หรือเพื่อน แบรนดอนขาดสิ่งเหล่านี้ และถลำลึกไปในสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ ขณะที่ตัวน้องสาวของเขาที่ถูกมองเป็นผู้ถูกกระทำ ก็ใช้ชีวิตรักล้มเหลวเช่นกัน พี่น้องทั้งสองที่ทั้งเหงาและโดดเดี่ยวเหมือนๆกัน ต่างก็แยกออกจากสังคม และแยกจากกันและกัน มันอาจจะยากไปซักหน่อยกับการพยายามทำความเข้าใจตัวละครทั้งสองนี้ เพราะบทหนังไม่ได้ให้เหตุผลการกระทำของพวกเขาเป็นรูปธรรมนัก แต่มันถูกถ่ายทอดจากอารมณ์ของพวกเขาเสียมากกว่า 'เราทั้งคู่ไม่ใช่คนไม่ดี เพียงแค่มาที่ที่ไม่ดีก็เท่านั้น' ประโยคที่ซิลซีทิ้งข้อความไว้อาจเป็นการบรรยายเหตุผลของทั้งสองที่ดีที่สุด ไม่ว่าพวกเขาจะเจอกับอะไรมาในอดีตจนทำให้กลายเป็นผู้ใหญ่แบบทุกวันนี้ หนังเรื่องนี้ถูกถ่ายทอดออกมาค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงอย่าง Michael Fassbender และ Carey Mulligan ที่ทุ่มกันสุดตัว ซึ่งก็สมตัวกับเหล่ารางวัลที่ได้มาจากเรื่องนี้ อีกทั้งด้านการวางลองเทค มุมกล้องและองค์ประกอบศิลป์ ก็ช่วยส่ง-รับอารมณ์กับตัวหนังอย่างยอดเยี่ยม
 
แม้ว่า Shame อาจจะไม่ใช่หนังที่ดูง่ายนัก แต่เชื่อว่ามันลึกซึ้งพอที่ทุกคนจะสัมผัสมันได้บ้างไม่มากก็น้อย และขอแนะนำแฟนหนังอาร์ตว่าควรดูอย่างยิ่ง หนังเรต NC-17 ที่สุดโต่งห้ามพลาด!
 

Comment

Comment:

Tweet

ไปดูมาแล้วค่ะ เห็นไม้กอล์ฟพระเอกชัดเจน ว้ายเขินcry

#1 By เรนโบว์ (10.11.14.70, 202.44.8.100) on 2012-03-09 10:36

Links