Review 'Chronicle'

posted on 01 Mar 2012 22:55 by kc-eazyworld in Movie
 
การถ่ายภาพยนตร์เลียนแบบกล้องแฮนดี้แคม ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่กำลังได้ความนิยมในฮอลลิวูด และถูกนำมาใช้เสนอเรื่องราวหลากหลาย ไม่ว่าเป็นเรื่องผี, ซอมบี้, สัตว์ประหลาด หรือแม้แต่ไปดวงจันทร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้เสมือนเป็นฟุตเตจที่ถูกค้นพบ ส่วน Chronicle ได้หยิบเอาเหล่านักเรียนมัธยมปลายผู้ที่ได้พลังเหนือมนุษย์มาในชั่วข้ามคืน และใช้มันเพื่อเล่นสนุกท้าทายอำนาจใหม่ของตัวเอง จนกระทั่งทุกอย่างเลยเถิดออกไป หลายๆคนอาจนึกถึงพวกแนว X-Men หรือ Spider-Man ที่มีเรื่องราวคล้ายคลึงกัน เพียงแต่ Chronicle ไม่ใช่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ เพราะนี่เป็นการหยิบเอาซุปเปอร์พาวเวอร์ใส่เด็กมัธยมที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและไม่บรรลุนิติภาวะ ทำให้พวกเขาเลือกเส้นทางการใช้พลังต่างไปจากคำว่าฮีโร่แบบสิ้นเชิง หนังเล่าผ่านแอนดรูว์ นักเรียนมัธยมปีสุดท้ายที่เพิ่งซื้อกล้องใหม่ และตัดสินใจถ่ายวิดิโอชีวิตของเขา ในตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้เราจะเห็นว่าแอนดรูว์สนิทสนมกับเพื่อนอีก 2 คนอย่างแมตและสตีฟ แต่ในความเป็นจริงแล้วแมตเป็นลูกพี่ลูกน้องของแอนดรูว์ที่ไม่ได้สนิทสนมกันอีกเลยตั้งแต่เข้าไฮสคูล และสตีฟเป็นคนดังในโรงเรียนที่เป็นเพื่อนของแมตอีกทีหนึ่ง แอนดรูว์จัดเป็นเด็กที่เข้าสังคมไม่เก่งและโลกส่วนตัวสูง ทว่าเมื่อทั้งสามได้พลังมาก็ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป
 
ความอยากรู้อยากลองอะไรใหม่ๆและความรับผิดชอบในพลังของพวกเขาทำให้ทั้งสามสนิทสนมกัน หากหนังเรื่องนี้มีประเด็นสื่อเรื่องเพื่อนหรือสังคมไฮสคูลก็คงจะบอกได้ไม่เต็มปากว่ามันอิแพ็คจริงๆ เพราะหนังใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อจะโชว์ศักยภาพของความสามารถพิเศษมากกว่าความสัมพันธ์ของเพื่อนๆทั้งสาม ทำให้ช่วงไคลแม็กซ์ของการแตกหักดูอ่อนและไม่สมเหตุสมผลกับอาการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ของแอนดรูว์ ในขณะเดียวกัน หนังยังนำเสนอเรื่องปัญหาครอบครัวของแอนดรูว์ ที่มีพ่อขี้เมาแต่โทษเขาไปเสียทุกอย่างกับอาการป่วยของแม่ ในจุดนี้หนังเล่าเรื่องแบบตรงๆและมีบทสรุปที่ดีกว่าประเด็นเพื่อนที่ปูทั้งเรื่องด้วยซ้ำไป แต่ข้อดีของหนักเกือบจะกลบช่องว่างของตัวบทไปเกือบหมดก็คือการโชว์อำนาจและความเกรียนของพลังต่างๆที่ออกมาไม่เหมือนใคร และขั้วตรงข้ามด้านศีลธรรมของแอนดรูว์และแมต ที่ทั้งคู่ถกเถียงกันเพียงแค่ลมปาก ความฉลาดอีกเรื่องของหนังเรื่องนี้คือการใช้เนื้อเรื่องเล่นกับเรื่องกล้อง นั่นเพราะแอนดรูว์สามารถบังคับสิ่งของได้ ถ้าเขาทำให้มันลอยแล้วถ่ายด้วยตัวเองก็ไม่แปลก และตัดปัญหาเรื่องการเห็นตัวละครไม่ครบไปเลย จะมาเสียก็ตรงนี้หนังสูญเสียความเป็นฟุจเตจที่ถูกเจอ เพราะหนังตัดสลับภาพจากกล้องหลายๆตัวที่บางครั้งกล้องเหล่านั้นก็หายไปจากเรื่องแบบไม่มีทางถูกเจอหรือนำมารวมกัน ทำให้หนังดูเสียประโยชน์เรื่องอารมณ์ของเทปลับ และได้กลายเป็นแค่หนังที่เล่าเรื่องผ่านกล้องต่างๆเท่านั้น
 
นอกจากนี้ Chronicle ยังเป็นการเปิดตัวเหล่าคนมีความสามารถมากมายด้วย ไม่ว่าจะเป็นทีมกำกับและเขียนบท หรือนักแสดงเองก็ตาม คาดว่าคงได้มีผลงานและโอกาสมากมายตามเข้ามาแน่ๆ หนังเรื่องนี้เหมาะแก่ผู้ชมที่ชื่นชอบแอ็คชั่นและความมันส์แบบเหนือมนุษย์ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน
 

Comment

Comment:

Tweet

C+ จินะ
จะได้เตรียมใจไว้ก่อน >_<

#1 By ToEi on 2012-03-02 08:34

Links