Review 'Haywire'

posted on 24 Feb 2012 22:59 by kc-eazyworld in Movie
 
Haywire เป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของ Steven Soderbergh อีกหนึ่งผู้กำกับขวัญใจของเหล่านักวิจารณ์ภาพยนตร์ โดยเขาโด่งดังจาก Traffic, Ocean's Eleven, The Informant! และล่าสุด Contagion สำหรับ Haywire ก็ยังคงกลับมาใช้สไตล์เดิมในการดึงดูดผู้ชมอยู่ ก็คือการใช้นักแสดงที่มีชื่อจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Channing Tatum, Ewan McGregor, Michael Fassbender, Antonio Banderas, Michael Douglas, Michael Angarano, Bill Paxton และอดีตนักสู้ MMA ที่ผันตัวมาเป็นนางเอกภาพยนตร์อย่าง Gina Carano ซึ่งในเรื่องนั้นจะดำเนินผ่านตัวละครของเธอ เมื่อ Mallory ถูกใส่ความโดยเจ้านายของเธอเองจนถูกตามล่าทั้งจากรัฐบาลและอดีตเพื่อนของเธอ ทำให้เธอต้องกลับมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์และตามเก็บเหล่าผู้คนที่สมคบคิดป้ายสีเธอ แม้ว่าเนื้อเรื่องโดยรวมมันจะไม่ได้มีอะไรที่ใหม่ไปกว่าภาพยนตร์จารชนทั่วๆไป แต่หนังเรื่องนี้ออกจะเป็นการโชว์ด้านคิวบู้ และความผาดโผนของ Mallory เสียมากกว่า ด้วยความที่หนังฉลาดในการเล่าเรื่องและเกื้อหนุนกับฉากเหล่านั้นได้ดี จนไม่ทำให้ฉากแอ็คชั่นกลายเป็นหนังแอ็คชั่นดาษๆแบบที่ฮอลลิวูดสมัยใหม่ชอบทำกัน ชวนให้นึกถึงสมัย Bourne Identity แต่เป็นฉบับผู้หญิง และมีสไตล์ที่จัดกว่า
 
แต่จุดบอดด้านบทเห็นจะเป็นการใส่ตัวละคร Scotty เข้ามา เพราะเขาไม่ได้มีบทบาทในเรื่องมากไปกว่ามานั่งฟังเรื่องย่อเหตุการณ์ หรือเป็นตัวแทนผู้ชมในเรื่องก็ว่าได้ บวกกับที่ภูมิหลังของ Mallory ถูกพูดถึงน้อยมาก กรณีนี้จะต้องพึงการแสดงของนักแสดงเป็นหลัก เพื่อส่งลักษณะเฉพาะหรืออารมณ์ร่วมมาให้ถึงผู้ชม แม้ว่า Carano จะมีแวว และขึ้นกล้องมากก็ตาม แต่ส่วนตัวคิดว่าเธอทำหน้าที่เป็นตัวละครนำได้ไม่ดีนัก จนหลายๆครั้งออกจะแข็งราวท่องบทไปเลย สำหรับนักแสดงท่านอื่นๆนั้นก็เรียกว่ามาแบบสมตัว และไม่ได้มีคนไหนขัดตาแต่อย่างใด ในด้านโปรดัคชั่นนั้น อย่างที่บอกไปคือมันสไตล์จ๋ามากๆ และมีความคล้ายคลึงกับคราว Contagion ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีที่เน้นเหลืองตัดน้ำเงินจัด รวมถึงลักษณะดนตรีประกอบด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างก็ไม่ได้ขัดกับอารมณ์พื้นฐานของ Haywire ซักเท่าไหร่
 
สุดท้ายกับข้อดีของตัวหนังที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ นั่นคือคิวบู้ที่ออกมาเป๊ะทีเดียว และใช้มุมกล้องที่ดูง่ายมาก ไม่เหมือนหนังสมัยนี้ที่ส่ายกล้องซะจนดูไม่ออกว่าใครต่อยใคร โดยรวมแล้ว Haywire ไม่ใช่หนังมาสเตอร์พีซของ Soderbergh แต่ก็สมราคาและดูมันส์สนุกไปกับหนังได้ไม่ยาก คอหนังทริลเลอร์แอ็คชั่นไม่ควรพลาด
 

Comment

Comment:

Tweet

Channing Tatum เล่น
อยากดูมว๊ากกกก

#1 By Komuri on 2012-03-14 23:19

Links