Review 'The Descendants'

posted on 18 Feb 2012 17:06 by kc-eazyworld in Movie
 
"ใครต่างมองว่าฮาวายเป็นเมืองแห่งสวรรค์ ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีชีวิตชีวา แต่ที่นี่ก็ไม่ได้ต่างจากสถานที่อื่น ล้วนมีความยุ่งเหยิงและน่าปวดใจไม่แพ้กัน" The Descendants เป็นผลงานกำกับล่าสุดของ Alexander Payne โดยเขายังคงเล่าเนื้อหาถนัดของเขามันตั้งแต่งานเก่าๆอย่าง Sideways และ About Schmidt คือการเรียนรู้สถานการณ์ที่บีบบังคับเพื่อก้าวผ่านและยอมรับในบางอย่าง สำหรับเรื่องนี้ เพย์นหยิบเอานิยายชื่อเดียวกันมาดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์ครอบครัวเหงาๆที่ถ่ายทอดผ่านตัวละคร Matt King ทนายความที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะฮาวาย เขาและครอบครัวต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อภรรยาของเขาเกิดอุบัติเหตุจนนอนเป็นเจ้าหญิงนิทราอยู่ในโรงพยาบาล และเธออาจไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย แมตต์จึงต้องกลับมาทำหน้าที่เป็นพ่อให้ลูกสาววัยรุ่นและวัยเด็กทั้งสองของเขาอีกครั้ง ไม่เพียงแต่แมตต์จะต้องรับมือกับการสูญเสียนี้ และปวดหัวกับลูกสาวแสนหัวรั้นแล้ว เขายังอยู่ระหว่างการขายที่ดินกรรมสิทธิ์ผืนแรกๆของครอบครัว นอกจากนั้น...แมตต์ยังได้รับข่าวอันน่าตกใจจากลูกสาวคนโตอีกว่าภรรยาของเขามีชู้ ความเกี่ยวดองของเหตุการณ์ทั้งหมดทำให้แมตต์ถูกบีบให้ตัดสินใจทุกๆอย่างด้วยเวลาอันสั้น
 
การดำเนินเรื่องของ The Descendants ออกมาลื่นไหลอย่างประหลาด เพราะไม่เพียงแค่เนื้อหาและประเด็นของหนังจะวนไปวนมาแล้ว อารมณ์ที่หลากหลายของเหล่าตัวละครยังถูกถ่ายทอดออกมาได้ลงตัว และไม่ดูพยายามจะฟูมฟายเกินไป เพราะแม้นี่จะมีพื้นเป็นหนังครอบครัว แต่เพย์นสามารถเรียบเรียงความเป็นคอมเมดี้และดราม่าอย่างพอดี หนังเข้าสถานการณ์ของแมตต์อย่างรวดเร็ว และก็ยังพูดถึงองค์ประกอบอื่นๆไปด้วย อย่างเช่นการใช้ฮาวายเป็นสถานที่ของเหตุการณ์ทั้งหมด หนังไม่ได้จงใจแสดงเอกลักษณ์หรือวัฒนธรรมของฮาวาย แต่เป็นการใส่ข้อความให้กับมันได้น่ารักน่าชัง ครอบครัวคิงก็เปรียบดังหมู่เกาะฮาวาย ที่แม้จะอยู่เป็นหนึ่งเดียว แต่ก็ไม่เคยสัมผัสกัน และค่อยๆถอยห่างออกจากกันอย่างช้าๆ การออกห่างจากความสัมพันธ์ระหว่างแมตต์กับครอบครัว ก็ทำให้เขาขาดความสัมพันธ์กับผืนดินของต้นตระกูลเช่นกัน และหากไม่มีจุดที่มาบังคับให้แมตต์ต้องหันมามองทุกอย่างรอบๆตัว ตอนจบของหนังก็คงจะลงเอยไปอีกแบบ George Clooney นับเป็นตัวเลือกที่ฉลาดสำหรับบทนำนี้ ไม่เพียงแค่เขาสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้ดีอยู่แล้ว แต่หนังเรื่องนี้มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก แต่ไม่มีบทพูดที่บ่งบอกอารมณ์ที่ตรงไปตรงมานัก จึงต้องพึ่งความสามารถและความน่าเชื่อถือของนักแสดงเป็นหลัก คลูนีย์แสดงทุกอารมณ์โกรธ, เศร้า, กระอักกระอ่วน และมีความสุข ได้สอดคล้องและลื่นตาไปกับตัวหนัง อีกทั้งนักแสดงสมทบอย่าง Shailene Woodley, Robert Forster, Amara Miller และ Nick Krause ก็ช่วยสร้างความซับซ้อนและความสมจริงให้กับตัวละครและสถานการณ์อย่างยอดเยี่ยม
 
The Descendants จึงถือเป็นอีกหนึ่งงานชิ้นโบว์แดงของเพย์นที่ออกมาลงตัว ที่อัดอั้นไปด้วยความรู้สึกและความอิ่มเอมของคนธรรมดาๆในฮาวาย
 

Comment

Comment:

Tweet

Links