Review 'Man on a Ledge'

posted on 02 Feb 2012 21:39 by kc-eazyworld in Movie
 
Man on a Ledge ภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ที่ไม่ได้ใช้ชื่อเรื่องในการอุปมาอุปมัย แต่ทว่า Nick Cassidy พระเอกของเรื่องออกไปยืนอยู่ริมตึกระฟ้าที่สูงกว่า 20 ชั้นเสียจริงๆ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ทำรายได้ได้ดีนักใน Box Office หรือแม้แต่นักวิจารณ์เองก็สับกันเละเทะ ส่วนตัวคิดว่าหนังถูกมองในแง่ลบจนเกินเหตุ แน่นอนว่าอันนี้พูดในฐานะที่ไม่ได้มีอคติหรือลำเอียงแต่อย่างใด เพราะในความไม่สมเหตุสมผลของตัวหนัง Man on a Ledge ก็ยังมีความเป็นภาพยนตร์ที่พอเหมาะพอดีมากกว่าหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์สมัยใหม่ค่อนข้างมาก บทเริ่มจากนิค อดีตนายตำรวจที่ถูกใส่ความว่าเป็นผู้ขโมยเพชรมูลค่ากว่า 40 ล้านเหรียญของนักธุรกิจมหาเศรษฐีอย่าง David Englander จนถูกตัดสินจำคุก 25 ปี และการที่ตำรวจต้องไปอยู่ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้ต้องหา มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย นิคหลบหนีจากเจ้าหน้าที่ระหว่างที่เขาได้รับอนุญาตให้ออกจากคุกมาร่วมงานศพพ่อของเขา แต่แทนที่นิคจะหนีหัวซุกหัวซุนออกนอกประเทศไป เขากลับมายืนบนตึกขู่จะกระโดดเพื่อหวังพิสูจน์ความบริสุทธิ์เสียแทนการดำเนินเรื่องถูกแบ่งออกเป็น 2 ทาง คือ การต่อรองระหว่างนิคกับเจ้าหน้าที่เจรจาหญิง Lydia ที่นิคเลือกมาโดยหวังให้เธอเป็นตัวแปรในแผนของเขา และการโจรกรรมเพชรของ Joey และ Angie น้องชายและแฟนสาวที่แอบช่วยนิคพิสูจน์ว่าเพชรของ Englander ยังคงแน่นิ่งอยู่ในเซฟ ไม่ได้ถูกขโมยไปอย่างที่นิคโดนใส่ความ หากพูดกันโดยรวมแล้ว เนื้อหาที่ Man on a Ledge ต้องการจะสื่อก็ออกมาค่อนข้างครบถ้วย ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงของตัวบท, การสร้างสถานการณ์ต่างๆ และสภาพด้านจิตใจระหว่างนิคและลิเดีย
 
แต่ข้อเสียที่ค่อนข้างเป็นเรื่องใหญ่ให้หนังโดนโจมตีหนักคือการลำดับเรื่อง หนังเร่งบอกรายละเอียดให้กับคนดูมากจนเกินไป เพียงไม่ถึง 30 นาทีแรก เราก็รู้เป้าหมายของแผนที่นิควางไว้แทบจะหมดเปลือกแล้ว นั่นทำให้เรามั่นใจว่านิคจะไม่กระโดดอย่างแน่นอน ดังนั้นครึ่งแรกของเรื่องจึงน่าสนใจกว่าครึ่งหลังแบบเท่าตัว นอกนั้นก็เป็นเหล่ารายละเอียดเล็กน้อยๆอย่างกรณีด้านความน่าเชื่อถือของนิค ที่ดูพึ่งโชคมากเกินไปหน่อย, การไม่เข้าขากันระหว่างโจอี้กับแองจี้ที่บทพยายามเหลือเกินจะให้คนดูขำให้ได้, เหล่าฝูงชลด้านล่างที่ไร้บทบาทและถูกยัดเยียดในตอนท้ายมากเกินไป สำหรับทีมนักแสดงชั้นนำทั้ง Sam Worthington,Elizabeth Banks, Jamie Bell และ Ed Harris พวกเขาทำหน้าที่ได้ดีสมตัว จะมีก็แต่นักแสดงใหม่ Genesis Rodriguez ที่ขัดตาเพียงคนเดียว ส่วนในด้านโปรดัคชั่นนั้น ทั้งมุมกล้องและดนตรีประกอบอยู่ในระดับที่ดี และลูกเล่นแพรวพราวทีเดียว แต่ที่ถูกใจมากที่สุดคือองค์ประกอบศิลป์ ทั้งการเลือกเสื้อผ้า และการใช้สีที่คุมได้ลงตัวกับหนังมากๆ
 
ส่วนตัวไม่คิดว่า Man on a Ledge เป็นหนังที่ซับซ้อนหรือมั่วจนดูไม่รู้เรื่อง หนังนำเสนอค่อนข้างตรงไปตรงมาและดูง่าย เป็นที่น่าเสียดายที่หลายๆแห่งลดเครดิตของหนังเรื่องนี้ไปเรียบร้อยเพราะเหล่าคะแนนวิจารณ์จากฝั่งอเมริกัน อีกทั้งการโปรโมตที่เผยเนื้อเรื่องมากจนไม่เป็นการช่วยหนังเลย แต่ไม่ได้มีการคาดหวังอะไรมาก Man on Ledge ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สนุกและคุ้มค่าพอจะไปดูทีเดียว
 

Comment

Comment:

Tweet

ดูแล้วผมคิดถึงหนังเรื่อง \"The Negotiator\" :)

#1 By Mnakin (58.64.61.186) on 2012-02-10 11:15

Links