Review: 'Moneyball'

posted on 28 Jan 2012 21:31 by kc-eazyworld in Movie
 
นี่เป็นภาพยนตร์กีฬาเบสบอล ที่แทบจะไม่เกี่ยวกับการเล่นเบสบอล Moneyball พูดถึงสถิติและกลยุทธในการสร้างทีมเพื่อชัยชนะ เดิมทีเป็นคนไม่อินกับกีฬาเบสบอลเท่าไหร่นัก แต่สำหรับในเรื่องนี้ หนังพูดถึงประเด็นที่สลับกับภาพยนตร์กีฬาหลายๆเรื่อง อย่างการที่ตัวเลขมีผลต่อเกมส์มากพอกับตัวผู้เล่น และผู้จัดการทีมมีอิทธิพลต่อผลงานมากกว่าโค้ช นั่นเป็นส่วนแรกๆที่ทำให้เกิดอยากดูเรื่องนี้ขึ้นมา นอกจากนี้หนังยังกำกับโดย Steven Zaillian และ Aaron Sorkin สองนักเขียนบทภาพยนตร์ขวัญใจ David Fincher อีกด้วย Moneyball กำกับโดย Bennett Miller สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Michael Lewis เป็นเรื่องของ Billy Beane ผู้จัดการของทีมเบสบอลโอ๊คแลนเอส์ที่เพิ่งแพ้ให้กับแยงกีส์เมื่อจบฤดูกาล และผู้เล่นตัวนำทั้งสามคนในทีมเขาถูกทีมที่มีเงินหนุนมากกว่าซื้อตัวไปหมด บิลลี่พยายามคิดนอกกรอบเพื่อดึงทีมของเขากลับเข้าเกมอีกครั้ง Peter Brand เป็นนักเศรษฐศาสตร์จบใหม่ที่เข้ามาทำงานในวงการเบสบอล เขามีมุมมองด้านการเลือกผู้เล่นที่ไม่เหมือนใคร โดยอิงจากสถิติในการเลือกตัวผู้เล่นที่ทีมอื่นมองข้ามและมีค่าตัวระดับที่ทีมโอ๊คแลนเอส์จะซื้อมาได้ การปฏิวัติครั้งนี้ทำให้บิลลี่และพีทโดนดูถูกจากคนในวงการ หรือแม้แต่สต๊าฟทีมของเขาเอง ว่าเป็นการกระทำที่รั้นจะก้าวเหนือระบบของเกมที่มีมากกว่า 100 ปี Moneyball มีบทหนังที่ฉลาดในการเดินเรื่องอย่างมาก มันพูดถึงการเชื่อมั่นในอุดมการณ์ตัวเอง อย่างที่บิลลี่พูดไว้ว่าหากเราเชื่อมั่นในอะไรซักอย่าง เราก็ไม่จำเป็นจะต้องหาข้ออ้างเพื่ออธิบายตัวเองให้กับใคร
 
ตัวบทเล่าการต่อสู้กับระบบและค่านิยมเดิมๆที่ถ้าไม่ทุ่มสุดตัวก็คงจะทำอะไรไม่ได้ ขณะที่สต๊าฟคนอื่นๆมัวมองหาผู้เล่นที่ดีพร้อมแต่ไม่ดีพอ เช่น หน้าตา, ประสบการณ์ หรือแม้แต่ฐานะทางสังคม เพื่อมาแทนสมาชิกทีมที่ขาดไป บิลลี่และพีทมองข้ามองค์ประกอบที่ไม่เกี่ยวข้องไป และเลือกเพียงคนที่จะทำให้เขาชนะได้ด้วยงบที่จำกัดนี้ ตัวบิลลี่นั้นมีอุดมการณ์สูง เขาหวังปรับและสร้างระบบใหม่ แม้ตัวเขาจะไม่รู้ตัว แต่อดีตของบิลลี่ล้วนเป็นแรงผลักดันให้เขาพยายามเอาชนะแบบไม่มีข้อแม้ เขาเชื่อว่าหากไม่ชนะ การพยายามที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงก็สูญเปล่า แต่สิ่งที่พีทมองเห็นในตัวบิลลี่ เหมือนที่บิลลี่มองเห็นในความสามารถของพีท นั่นคือตัวบิลลี่เองได้เปลี่ยนระบบของเกมไปแล้ว บทหนังเดินเรื่องฉับไวในระดับหนึ่ง ทำให้จุดหลักๆของเรื่องอยู่ที่สองตัวละครหลักเสียส่วนใหญ่ และมองข้ามตัวละครอื่นๆไปอย่างน่าเสียดาย เช่น โค้ช, สมาชิกในทีม ที่น่าจะใช้เล่นได้มากกว่านี้ นอกจากนี้สไตล์ของหนังไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่จุดดีและเป็นจุดที่ดึงภาษีหนังขึ้นมากๆคือการเข้าขาที่ดีของสองนักแสดง Brad Pitt และ Jonah Hill โดยเฉพาะรายแรกนั้นสามารถแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้อย่างสบายๆ ด้านดนตรีประกอบนั้นถือว่าสมตัว ให้อารมณ์สไตล์กีฬาอเมริกันที่ไม่ได้แปลกใหม่มาก
 
Moneyball เป็นหนังดีอีกเรื่องที่เต็มไปด้วยข้อคิดแฝง มีความสมบูรณ์ทั้งในด้านตลกและดราม่าก็ผูกเข้ากันอย่างลงตัว และไม่พยายามพีคไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป ถือว่าดูเพลินทีเดียว
 

Comment

Comment:

Tweet

แหล่มมั่ก น่าดูจังค่ะbig smile

#1 By เรนโบว์ (10.132.1.91, 202.44.8.100) on 2012-01-30 14:38

Links