Review 'Underworld: Awakening'

posted on 18 Jan 2012 23:43 by kc-eazyworld in Movie
 
'หากสงครามครั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงแวมไพร์และไลแคนอีกต่อไป...' ภาพยนตร์ Underworld ที่ว่าด้วยสงครามระหว่างเหล่าแวมไพร์กับมนุษย์หมาป่า ออกฉายภาคแรกในปี 2003 และได้รับความนิยมระดับหนึ่งจนกลายเป็นหนังชุด มาถึงภาค 4 ในชื่อว่า Awakening โดยภาคนี้ออกจะแหวกแนวจาก 3 ภาคก่อนเสียหน่อย นั่นคือการสู้รบนี้ไม่ใช่กระดานหมากรุกเพียงสองฝั่งอีกต่อไป เมื่อมนุษย์ที่ล่วงรู้ถึงการมีตัวตนของสองเผ่าพันธุ์เหนือธรรมชาติ และเปิดสงครามการกวาดล้างขึ้น แม้แวมไพร์และไลแคนจะเป็นเผ่าพันธุ์ที่แกร่งกว่า แต่ในจำนวนที่น้อยกว่าทำให้ต้องพ่ายแพ้ไปในที่สุด หากใครดูหนังมาตั้งแต่ภาคแรกก็คงไม่ลืมสาวเซรีน รับบทโดย Kate Beckinsale แน่ๆ หนังภาคนี้กลับมาเล่าเรื่องผ่านตัวละครของเธออีกครั้ง หลังจากห่างหายไปในภาค Rise of the Lycans เซรีนตื่นขึ้นมาจากถูกจับกุมของมนุษย์ในโลก 12 ปีหลังจากการกวาดล้าง เธอพบว่าแวมไพร์กับไลแคนใช้ชีวิตซ่อนตัวจากการถูกฆ่า เซรีนออกตามหาไมเคิล ลูกครึ่งพันธุ์ผสมคนรักของเธอเพราะได้พรากจากกันในช่วงสงคราม แต่การเดินทางนี้นำพาเธอไปสู่การต่อสู้ครั้งใหม่ รวมทั้งศัตรูที่เธอไม่เคยพบมาก่อน สำหรับแฟนหนังที่คาดหวังดูหนังแอ็คชั่นมันส์ๆท่าสวยๆจากสาวเซรีนล่ะก็ คงจะไม่ผิดหวัง เพราะหนังทำคิวบู้ออกมาได้ตื่นตาพอๆกับความงามของระบบ 3D ที่เกื้อหนุนกันเป็นอย่างดี และนับว่าการปรับเนื้อหาของหนังภาคนี้ก็ทำให้น่าสนใจขึ้น
 
ข้อดีคือไม่เล่าเรื่องด้วยเหตุการณ์จำเจแบบที่เกิดในภาค 3 แต่ข้อเสียคือสเน่ห์ความเป็น Underworld ภาคก่อนๆหายไปบ้าง ที่หายจากภาคนี้มากที่สุดคงไม่พ้นอารมณ์โรแมนติก เพราะไมเคิลกลับไม่มีบทบาทซะนี่ อีกทั้งหนังยังเล่าเป็นเส้นตรงดิ่ง ถึงจะดูง่ายแต่ก็ตัดทิ้งซัพพลอตไปเยอะ เช่น ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในยุคนั้นที่น่าจะเล่าได้เยอะพอกับ Daybreakers หรือ Ultraviolet ทั้งในการเปลี่ยนแปลงของสังคมกับการปกครอง และชีวิตเอาตัวรอดของแวมไพร์ไม่ได้พูดถึงนัก นอกจากนี้ระยะเหตุการณ์ในหนังผ่านไปเร็วมาก เร็วเสียจนปูภูมิหลังตัวละครใหม่ไม่ทัน ทำให้พัฒนาการของตัวละครดังกล่าวไม่สมเหตุสมผลและเร่งเกินไป แต่ที่น่ายกย่องในด้านบทคือยังเคารพเนื้อเรื่องที่ผ่านมา ทั้งการสรุปบทบาทของไมเคิล และประวัติของอเล็กซานเดอร์ คอวินัส ทางด้านนักแสดงนั้น เคทก็ยังคงเป็นเซรีนที่โดดเด่นเหมือนเคย แต่กับทีมนักแสดงใหม่อย่าง Stephen Rea, Michael Ealy, Theo James และ India Eisley เห็นจะไม่น่าจดจำนัก ส่วนในด้านโปรดัคชั่น จุดบอดเห็นจะเป็นการใช้ซีจีกับไลแคนมากเกินไปจนหลอกตาในหลายๆฉาก นอกจากนั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากภาคแรกมากนัก แต่พอมองออกว่าพยายามจะเปลี่ยนโทนหนังอยู่บ้าง (เช่นการใส่สีอื่นนอกจากสีน้ำเงินเข้าไป) รวมถึงดนตรีและเพลงประกอบก็เข้ากับตัวหนังได้ดีทีเดียว
 
ส่วนตัวคิดว่า Underworld: Awakening เป็นภาคต่อที่ดูเพลินๆได้ไม่ยาก ถึงแม้ Len Wiseman จะไม่ได้กลับมากำกับเอง ตัวหนังก็คุมอารมณ์ออกมาได้ใกล้เคียงกันพอสมควร รับรองว่าแฟนหนัง Underworld และคอหนังแอ็คชั่นไม่ผิดหวังแน่นอน
 
ป.ล. บทความนี้ได้ลงในเว็บไซต์ Kornang.com อย่างถูกต้อง
 

Comment

Comment:

Tweet

วิจารณ์ได้ละเอียด ผมแค่ดูก็ได้แค่ความรู้สึกว่ามันส์เท่านั้นครับ cry

#1 By Komuri on 2012-01-22 20:32

Links